Bé bị đầy bụng, mẹ phải làm sao?

be bi day bung me phai lam gi

Tình trạng trẻ sơ sinh bị đầy bụng rất thường xảy ra, khiến các bé rất khó chịu và hay quấy khóc, mẹ phải làm gì để “giải nguy” cho bé?

>> Máy hút sữa Medela giá bao nhiêu

Nguyên nhân gây đầy bụng ở trẻ sơ sinh?

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng nhiều nhất là trong 3 tháng đầu đời của bé. Lúc này, hệ tiêu hóa của bé vẫn đang từng bước trưởng thành. Tình trạng này cũng sẽ thường xuyên ghé thăm khi bé ở vào 6 – 12 tháng. Đó là giai đoạn hệ tiêu hóa đang làm quen với rất nhiều loại thực phẩm khác nhau trong quá trình ăn dặm.

Khi trẻ sơ sinh bị đầy bụng, bé thường co chân lên sau đó duỗi ra, cong lưng. Mẹ có thể quan sát thấy dấu hiệu này để biết con đang khó chịu ở vùng bụng. Tình trạng trẻ sơ sinh bị đầy bụng là điều đầu tiên mẹ nên nghĩ tới khi thấy con quấy khóc mà không rõ lý do.

Không tiêu hóa được các loại protein trong thực phẩm và sữa. Có thể hệ tiêu hóa của bé không xử lý được một số loại protein đến từ thức ăn của mẹ hoặc từ sữa. Khi bé bú mẹ hoặc bú bình mà thường xuyên bị đầy hơi, có thể do cơ thể bé không tiêu hóa được đường lactose có trong sữa mẹ hoặc sữa công thức.

Quá tải đường lactose từ sữa mẹ. Những em bé thường xuyên bú mẹ quá no hoặc sử dụng bình bú thay vì bú mẹ trực tiếp cũng có thể bị quá tải lactose, dẫn đến đầy hơi, chướng bụng. Nguyên nhân là do lượng men lactase trong cơ thể bé không đủ để tiêu hóa hết đường lactose bé dung nạp vào.

Tình trạng này xảy ra do người mẹ không cân bằng được lượng sữa đầu và sữa sau khi cho bé bú. Nếu mẹ quá vội vã đổi bên ngực cho con bú khi bé chưa bú hết sữa ở một bên bầu ngực cũng làm cho bé bú quá nhiều sữa đầu, lớp sữa này thường chứa nhiều đường lactose dễ gây đầy hơi cho bé.

Do ảnh hưởng từ chế độ dinh dưỡng của mẹ. Trong thời gian bé bú mẹ, những gì mẹ ăn sẽ tác động trực tiếp đến bé. Khi mẹ ăn quá nhiều thực phẩm gây đầy hơi, bé cũng sẽ dễ bị đầy hơi.

Mẹ nên làm gì?

Nguyên tắc ăn cho 2 người khi cho con bú. Không chỉ lúc mang thai mẹ mới cần ghi nhớ công thức “ăn cho 2 người”. Trong thời gian còn nuôi con bằng sữa mẹ, hãy tiếp tục duy trì những chuẩn mực dinh dưỡng nhất định để đảm bảo chất và lượng sữa cho bé yêu. Những cách đơn giản để giúp bé đẩy hơi thừa ra ngoài.

Cho bé ợ hơi thường xuyên. Dù bú mẹ hay bú bình, bé cũng đều nuốt phải không khí thừa. Giải quyết tình trạng này không hề khó chút nào, chỉ cần cho bé ợ hơi thường xuyên trong ngày là đủ. Có nhiều tư thế khác nhau để cho bé ợ hơi, chẳng hạn như cho bé ngồi tựa bụng vào cánh tay mẹ, bế bé đứng lên và để đầu bé tựa vào vai mẹ, hay để bé nằm sấp trên đùi mẹ.

Mẹ có thể cho bé ợ hơi khi chuyển từ bên bầu ngực này sang bầu ngực kia hoặc khi đã bú được nửa bình sữa để đẩy hết hơi thừa trong bụng bé ra ngoài trước khi tiếp tục bú. Cách này rất tốt cho các bé thường xuyên nôn trớ, ọc sữa hoặc bị trào ngược.

Mách mẹ cách cho bé ợ hơiCho con bú sữa mẹ hoặc bú bình là một trải nghiệm rất thú vị với những người mới làm cha mẹ. Tuy nhiên, có thể bạn đang lãng quên một phần quan trọng của công việc này, đó là cho bé ợ hơi.

Động tác đạp xe và massage bụng cho bé. Để giải phóng bớt hơi thừa, mẹ có thể cầm hai chân bé, di chuyển nhẹ nhàng như động tác đạp xe đạp. Ngoài ra, massage bụng cũng giúp kích thích ruột đào thải  hơi thừa, giúp bé thấy dễ chịu hơn.

Thay đổi dụng cụ cho bú. Nếu nhận thấy con rất thường xuyên bị đầy hơi, mẹ nên xem lại bình bú mà mình đã chon. Sản phẩm đó có hỗ trợ bé giảm lượng hơi thừa khi mút sữa vào hay không? Nếu câu trả lời là không, hãy tìm kiếm một sản phẩm thích hợp hơn.

Chú ý tư thế bú của bé. Việc cho con ngậm ti mẹ đúng cách sẽ giúp bé bú nhiều sữa hơn đồng thời giảm hơi thừa. Nếu mẹ cho con bú bình, hãy đảm bảo khi bú, phần đầu của bé cao hơn phần thân.

Cho bé uống nước. Đối với các bé trên 6 tháng tuổi, mẹ hãy thử kiểm tra lại lượng nước con uống mỗi ngày. Uống thiếu nước cũng có thể là nguyên nhân làm be bị đầy hơi. Do đó, mẹ cần bổ sung đầy đủ lượng nước cần thiết cho bé.

Thông tin hữu ích

dia chi ban may hut sua medela

Máy hút sữa đôi Medela Freestyle – Giá: 7.500.000 VND

Medela là thương hiệu hàng đầu trên thế giới cung cấp các sản phẩm máy hút sữa chất lượng cao và phụ kiện nuôi con bằng sữa mẹ cho con bú trên khắp thế giới. Máy hút sữa Medela luôn là lựa chọn số một của các chuyên gia y tế và các cơ sở y tế trên toàn thế giới

Đọc thêm: Máy hút sữa Medela có tốt không


Thông tin liên hệ

Shop Ebaby

Hồ Chí Minh: 428 Điện Biên Phủ – P11- Q10 – Tp.HCM

Đà Nẵng: 228/8 Nguyễn Hoàng, Đà Nẵng

Hotline: 0928.76.56.11  hoặc  0928.76.56.22

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.