Bệnh tắc tia sữa

benh-tac-tia-sua

Bệnh tắc tia sữa là tình trạng phổ biến đối với các mẹ bỉm. Là sữa giữ lại bên trong làm cho các ống dẫn sữa bị tắc. Bệnh này nếu khôngđược chữa trị sẽ bị viêm gây nổi sốt, đặc biệt về lâu dài bạn sẽ bị tắc luôn tuyến sữa.

Bệnh tắc tia sữa do đâu?

  • Do sữa mẹ quá nhiều: sữa mẹ nhiều mẹ hút không hết, hoặc sữa bé ti không hết làm cho ngực căng lên. Sữa càng tiết ra mà không được hút thì sữa sẽ đọng lại ở bầu ngực. Tích tụ nhiều chúng sẽ gây nên bệnh tắc tia sữa.
  • Mẹ không hút sữa thường xuyên: sữa bé bú không hết, mẹ cũng không hút trong 6h đến 1 ngày. Như vậy, tình trạng tắc sữa dễ diễn ra.
bệnh tắc tia sữa
Tại sao mẹ bị bệnh tắc tia sữa
  • Mẹ bị stress: stress là một nguyên nhân dẫn đến tắc tia sữa. Khi cơ thể bạn mất ngủ, mệt mỏi, người có dấu hiệu uê oải. Các năng lượng trong cơ thể không được phóng, nhất là cơ thể  bạn không sản sinh hormon giúp vú giải phóng sữa. Do đó, cứ kéo dài 1 vài ngày thì bạn dễ tắc tia sữa hơn. 
  • Mang áo ngực quá chật: khi sữa mẹ đang đầy, mẹ tuyệt đối không nên mang áo ngực quá chật. Nếu mang cũng nên tháo ra thường xuyên, không mang suốt cả ngày làm cho sữa bị tích tụ ở bầu ngực, tuyến sữa dễ bị tắc.
tac-tia-sua
Tắc tia sữa xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Cách chữa trị bệnh tắc tia sữa

Điều trị viêm tắc tia sữa tại nhà Đà Nẵng

  • Cho bé bú nhiều hơn: bé ti nhiều thì các tuyến sữa sẽ thông. Tuy nhiên, khi bị tắc tia sữa ngực sẽ rất đau, bạn hãy chịu khó để bé ti, dần dần các tuyến sữa chảy liên tục thì cơn đau sẽ giảm đi.
  • Chườm ấm: nếu tình trạng sữa tắc bị căng. Bạn lấy khăn ấm chườm lên vùng ngực. Thực hiện liên tục nhiều lần như vậy, các tuyến sữa sẽ dễ dàng chảy ra hơn nhé.
Bài viết hữu ích: 

  • Massage vùng ngực: khi bị tắc tia sữa sẽ rất đau và vùng ngực sẽ nóng lên. Bạn hãy dùng tay massage đều vùng ngực liên tục, sau đó kết hợp sử dụng khăn ấm chườm lên vùng ngực. Thực hiện ngày 3-4 lần để bệnh tắc tia sữa giảm hẳn.
  • Chế độ dinh dưỡng: trong những ngày này mẹ nên bổ sung thêm các chất dinh dưỡng chứa hàm lượng vitamin nhiều. Để cơ thể mẹ có nhiều dưỡng chất, sức đề kháng. Vì trong những ngày mắc bệnh, mẹ rất dễ nổi sốt, mệt mỏi. 

Mom’s Heaven chăm sóc cho mẹ và bé tại Đà Nẵng
– Địa chỉ : 228/8 Nguyễn Hoàng, Đà Nẵng
– Phone: 0903.588.661
– Web: http://ebaby.vn/goi-om-ba-bau-da-nang/
– Facebook: https://www.facebook.com/dichvuchamsocmebe/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.