Cẩn thận bé dễ bị tổn thương vào mùa hè

Tại Khoa phỏng chỉnh hình bệnh viện Nhi Đồng 1 Tp.Hồ Chí Minh quanh năm chật kín bệnh nhi bị tai nạn thương tích. Đặc biệt số trẻ bị tai nạn thương tích tăng lên vào mỗi dịp hè với tỷ lệ khoảng 10%.

máy hút sữa medela giá bao nhiêu

Những tai nạn rình rập
Thực tế cho thấy, mặc dù đã có nhiều biện pháp cảnh báo để phòng chống tối đa tai nạn thương tích cho trẻ em nhưng tình hình trẻ nhập viện cấp cứu vẫn chưa giảm một cách đáng kể. Đặc biệt, trong khoảng một tháng gần đây, khi các trường được nghỉ hè thì số trẻ bị tai nạn thương tích tại gia đình có xu hướng gia tăng các tai nạn thường gặp như: ngã, bỏng, tai nạn giao thông, đuối nước…

Chị Trần Thị Được mẹ của bé Yến Chi đang nằm điều trị tại khoa phỏng bệnh viện Nhi Đồng 1 đau lòng cho biết: khi ông ngoại vá xe bé Chi bắt chước và dùng chai dầu hôi xịt vào ngọn lửa khiến lửa bùng lên xịt vào người bé. Bé bị bỏng lửa độ 3, bị thương 35% diện tích cơ thể. Khuôn mặt bé bị đốt gần như toàn bộ và không thể ăn uống qua đường miệng. Bác sỹ đã phải đặt ống xông dạ dày để nuôi ăn và cho bé uống thuốc.

Theo các bác sỹ chỉ cần người lớn lơ là trong phút chốc trẻ em có thể gặp nguy hiểm dù tình huống hết sức đơn giản. Bé Huỳnh Phi Yến, ngụ quận Bình Tân Tp.Hồ Chí Minh là một trường hợp điểm hình. Mẹ của bé Phi Yến kể lại: trong lúc chơi đùa bé bị vấp bục cửa và bị ngã. Gia đình đã kịp thời đưa bé đến bệnh viện và hậu quả của cái vấp ngã đơn giản đó là bé bị gãy tay phải bó bột.

Bất cẩn từ cha mẹ
Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, mỗi năm trung bình có 7.500 trẻ tử vong do tai nạn thương tích cùng hàng ngàn trẻ khác bị thương. Tai nạn thương tích không chỉ khiến trẻ thiệt mạng mà còn để lại hậu quả đau lòng, ảnh hưởng lâu dài đến tinh thần sức khỏe của trẻ. Trong đó, không ít tai nạn xảy ra trong chính ngôi nhà của trẻ đang sống do sự bất cẩn của người lớn.

Chị Hoàng Oanh kể nhà quận Bình Thạnh kể: tôi vừa cho nước sôi vào trong bình nhưng chưa kịp để trên kệ thì có điện thoại, tôi lên nhà nghe điện thoại thì đứa con gái 5 tuổi chạy vô bếp va phải bình nước sôi. Nghe thấy tiếng con bé hét gọi mẹ tôi vội chạy xuống thì thấy người con bé đã ửng đỏ lên vì bị nước sôi đổ lên người. Tôi vội vàng đưa bé tới bệnh viện lúc đó bé bị bỏng độ 2. Giá mà tôi cẩn thận để bình nước sôi lên kệ thì con bé sẽ không  bị bỏng nặng như vậy.

Bất cứ đồ vật hay hành động nào của người lớn cũng tạo ra yếu tố nguy hiểm cho trẻ. Hơn nữa ở lứa tuổi từ 2 -12 tuổi trẻ rất hiếu động. Bên cạnh đó, khả năng bảo vệ bản thân trước những mối nguy hiểm của trẻ gần như chưa được hình thành.

Theo các chuyên gia, khoảng 70% các ca tử vong, 57% số ca bị thương của của trẻ dưới 20 tuổi có thể phòng chống được và các bậc cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong việc này.

tai_nan_mua_he

Đề phòng tai nạn khi trẻ vui chơi

Hậu quả đau lòng
Theo các bác sỹ, tai nạn thương tích không chỉ gây ra tử vong cho trẻ mà còn để lại hậu quả nặng nề như thương tật vĩnh viễn không thể đi học, đi làm, trở thành gánh nặng cho xã hội. Theo điều tra của tổ chức Liên minh Vì sự An toàn của Trẻ em cho biết, cứ một trẻ tử vong thì có 12 trẻ nằm viện hoặc thương tật vĩnh viễn; và 34 trẻ cần chăm sóc y tế hoặc không thể đi học, đi làm do tai nạn thương tích.

Bác sỹ Nguyễn Bảo Tường, Khoa bỏng chỉnh hình bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết: “Đối với trường hợp của bé Yến Chi dù có chữa khỏi cũng để lại sẹo co rút trên mặt và cơ thể. Hơn nữa bé sẽ còn bị ám ảnh về tai nạn kinh hoàng này một thời gian”.

Như vậy, nếu mỗi bậc cha mẹ có ý thức tìm hiểu các kiến thức cơ bản về phòng tránh nguy hiểm cho trẻ thì sẽ bớt đi những tai nạn đau lòng. Đồng thời tạo ra một không gian chơi đùa an toàn cho trẻ, nhất là với trẻ nhỏ dưới 6 tuổi. Bên cạnh đó, người lớn cũng nên tập cho trẻ làm quen với  việc ứng phó với tai nạn để trẻ có thể tự bảo vệ mình trước những nguy hiểm.

 
Thông tin hữu ích

dia chi ban may hut sua medela

Máy hút sữa đôi Medela Swing Maxi: Giá: 4.600.000 VND

Swing maxi là dòng sản phẩm hút sữa nhỏ gọn và tiện lợi dành cho mẹ. Xứng đáng là sự lựa chọn số 1 cho mẹ trong mùa hè này, chếmatxa rất êm ái, tiếng kêu nhẹ nhàng. Chế độ mat xa giúp bài tiết sữa của người mẹ giúp sữa về nhanh hơn và rút ngắn tối đa thời gian hút sữa.


Thông tin liên hệ

Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ : 428 Điện Biên Phủ – P11- Q10 – Tp.HCM

Hotline: 0928.76.56.11 hoặc (08) 39.68.36.80

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.