Đang cho con bú có nên uống trà xanh không?

Trà xanh là thức uống tốt cho sức khỏe vì chứa rất nhiều chất chống oxy hóa. Tuy nhiên mẹ đang cho con bú có nên uống trà xanh không?

Mặc dù chưa chứng minh được những ảnh hưởng tạm thời hoặc những tác dụng phụ của việc sử dụng caffein trong khi cho con bú, nhưng các nhà khoa học tin rằng, caffein có những ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe của bé.

Trẻ nhỏ tiếp xúc với caffein thông qua sữa mẹ có thể sẽ dễ bị kích thích hơn hoặc gặp phải các vấn đề về giấc ngủ. Và chẳng ai muốn con của mình lại thường xuyên quấy khóc cả, do vậy, các mẹ cũng sẽ thường tránh sử dụng caffein.

Caffein có thể lưu lại trong cơ thể từ 5-20 tiếng. Nếu bạn đang sử dụng một số loại thuốc khác, có tỷ lệ mỡ cơ thể cao hoặc đang mắc một số bệnh nhất định, thì thời gian caffein lưu lại trong cơ thể thậm chí còn lâu hơn.

Với trẻ mới sinh, caffein sẽ lưu lại trong cơ thể trẻ lâu hơn so với người lớn, do vậy có thể bạn sẽ phải đối phó với tình trạng quấy khóc và các vấn đề về giấc ngủ của trẻ lâu hơn bạn nghĩ.

Với trà xanh, mặc dù không chứa nhiều caffein như cà phê, tuy nhiên một ly trà xanh 200ml chứa khoảng 24-45mg caffein, so với 95-200mg caffein trong một ly cà phê với lượng tương tự.

Thông thường, mẹ có thể uống từ 1-3 ly trà xanh một ngày mà không có bất cứ ảnh hưởng tiêu cực nào lên em bé mới sinh cả. Khuyến cáo đưa ra là phụ nữ đang cho con bú không nên tiêu thụ quá 300mg caffein một ngày.

Theo Viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP), sữa mẹ chứa ít hơn 1% lượng caffein mà người mẹ tiêu thụ. Do vậy, nếu bạn không uống quá 3 ly trà xanh một ngày, thì không có vấn đề gì cả. AAP cũng khuyến cáo rằng, sau khi uống từ 5 ly đồ uống có chứa caffein trở lên, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy em bé quấy khóc.

Tuy nhiên, cơ thể mỗi người sẽ chuyển hoát caffein theo một cách khác nhau. Một số người sẽ có dung nạp caffein cao hơn so với những người khác, và quy luật này cũng đúng với trẻ nhỏ. Do vậy, bạn nên theo dõi lượng trà xanh/caffein mà bạn uống vào và xem bao nhiêu sẽ gây ra những thay đổi về hành vi của em bé.

Bạn cũng nên nhớ rằng, socola và soda cũng có chứa caffein. Phối hợp những loại thực phẩm này với trà sẽ làm tăng tổng lượng caffein mà bạn tiêu thụ.

Các biện pháp thay thế

Nếu mẹ e ngại việc uốn trà xanh có thể chứa quá nhiều caffein, thì có rất nhiều lựa chọn đồ uống khác không chứa caffein thay thế cho trà xanh. Mẹ có thể  dùng đó là

  • Trà trắng
  • Trà hoa cúc
  • Trà gừng
  • Trà bạc hà
  • Cây bồ công anh
  • Cây tầm xuân

Kết luận

Uống 1-2 ly trà sẽ không gây vấn đề gì cho cả bạn và em bé cả. Nếu bạn cảm thấy rằng, bạn đã tiêu thụ thứ gì đó có thể sẽ không an toàn cho trẻ, tốt nhất, bạn hãy vắt và bỏ sữa của mình đi (mà không cho trẻ bú) trong vòng 24 giờ sau đó. Sau 24 giờ, bạn có thể cho trẻ quay về bú mẹ như bình thường mà vẫn đảm bảo an toàn cho trẻ. Bằng cách vắt và bỏ đi như vậy, bạn đã có thể loại bỏ được phần sữa mẹ có chứa quá nhiều caffeine.

Thông tin hữu ích

dia chi ban may hut sua medela

Máy hút sữa đôi Medela Swing Maxi: Giá: 4.400.000 VND

Máy hút sữa Medela là thương hiệu máy hút sữa hàng đầu thế giới, có tới 80% các trung tâm Y tế lớn trên thế giới chọn thương hiệu này. Máy hút sữa đôi Medela Swing Maxi là dòng sản phẩm mới với thiết kế gọn nhẹ hút sữa hai bên, gọn nhẹ, tiết kiệm thời gian, chế độ mát xa như trẻ bú vừa giúp mẹ thư giãn vừa kích thích sữa về nhiều hơn.


Thông tin liên hệ

Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ : 428 Điện Biên Phủ – P11- Q10 – Tp.HCM

Hotline: 0928.76.56.11  hoặc   (08) 39.68.36.80

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.