Đây là lý do mẹ nên cho con bú càng lâu càng tốt

day la ly do me nen cho con bu cang lau cang tot

Hãy kiên định trong việc cho con bú sữa mẹ càng lâu càng tốt nhé các mẹ. Các chuyên gia luôn khuyên các mẹ nên cho con bú tới khi được 1 tuổi

>> Máy hút sữa Medela giá bao nhiêu

Vẫn lời khuyên cũ, các mẹ nên cho con bú hoàn toàn sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời và sau đó tiếp tục duy trì sữa mẹ, kèm theo thực phẩm ăn dặm hoặc trong suốt 1 năm đầu đời “miễn là đúng mong muốn của cả người mẹ và đứa trẻ.

Nhiều nghiên cứu ở Brazil đã theo dõi gần 6.000 trẻ được sinh ra trong vòng 3 thập kỷ qua đã giúp họ tìm thấy ảnh hưởng lâu dài của việc cho con bú mẹ. Gần 3.500 trẻ trong số gần 6.000 trẻ ở trên, giờ đây đã được 30 tuổi, nhận lời mời phỏng vấn và thực hiện bài kiểm tra IQ phục vụ mục đích nghiên cứu.

Những người được nuôi bằng sữa mẹ lại thông minh hơn, theo đuổi việc học lâu hơn và kiếm tiền nhiều hơn những người không được nuôi bằng sữa mẹ. Những người được cho bú mẹ lâu hơn càng có kết quả tốt hơn.

Những trẻ em được nuôi bằng sữa mẹ trong 12 tháng đầu đời có chỉ số IQ cao hơn 4 điểm so với những trẻ chỉ được bú mẹ dưới một tháng, học hành nhiều hơn 1 năm, thu nhập cao hơn khoảng 1/3 thu nhập trung bình.

Tuy nhiên, rất nhiều bà mẹ không thể vượt qua được định kiến “sau 1 tuổi sữa mẹ làm gì còn chất” hay “bú ngoài đi cho mập” để rồi cho con ngừng ngay thời điểm 1 tuổi.

Những lợi ích khi cho con bú càng lâu

Cung cấp dinh dưỡng cho trẻ. Rất nhiều người nghĩ rằng sau một năm, sữa mẹ chẳng còn giá trị dinh dưỡng gì nữa, điều này hoàn toàn sai. Cho bú bé lớn nhưng vẫn sẽ tiếp tục nhận được lượng protein, canxi, chất béo, vitamin A và các chất dinh dưỡng khác từ sữa mẹ. Chẳng hạn như cải bó xôi, dù là lần đầu tiên ăn hay lần thứ 1000 thì nó vẫn tốt cho sức khỏe của người dùng, sữa mẹ cũng vậy.

Tăng cường hệ miễn dịch. Những em bé được bú mẹ đã giảm tỉ lệ mắc bệnh và tỉ lệ tử vong cũng thấp hơn. Lợi ích về hệ miễn dịch sẽ ngày càng tăng khi đứa trẻ bú mẹ càng lâu. Càng bú sữa mẹ lâu, khả năng con bạn mắc phải các bệnh mà nếu không bú sữa mẹ sẽ mắc phải càng thấp, như viêm tai, nhiễm trùng tai, nhiễm trùng hô hấp trên.

Giúp mẹ khỏe hơn. Ngoài ra, việc cho con bú mẹ lâu còn giúp mẹ khỏe hơn nữa, cụ thể hơn là giảm nguy cơ mắc phải ung thư vú, ung thư buồng trứng và ung thư nội mạc tử cung. Một người mẹ cho hai bé bú, mỗi bé bú hai năm, thì lợi ích cũng tương đương với một người mẹ cho bốn bé bú, mỗi bé bú một năm.

Tăng sự phát triển của não bộ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa mẹ sẽ kích thích não bộ của trẻ phát triển. Weiss cho biết rằng trẻ khi được cho bú cả hai bên vú mẹ, sẽ được đặt vào những tư thế khác nhau, từ đó có cơ hội thay đổi tầm nhìn và nhìn được nhiều hướng khác nhau. Khi mẹ cho trẻ bú bình, bố mẹ có xu hướng cho bé bú bằng tay thuận và bé sẽ chỉ được nằm ở một hướng.

Xoa dịu trẻ. Cho con bú là cơ hội để mẹ và bé kết nối, đồng thời cũng là cách xoa dịu mỗi khi bé căng thẳng. Weiss thường cho con bú mỗi khi con cô bị té ngã hay bị đau bởi đó là cách cô đánh lạc hướng con mình, giúp con xoa dịu, trong lúc đó cô sẽ kiểm tra xem vết đau của con có nặng hay không.

Giúp mẹ bình tĩnh. Mẹ có trăm công ngàn việc phải làm và cho con bú mẹ sẽ giúp mẹ bình tĩnh. Khoảng thời gian thư giãn cho mẹ là khi cho con bú, đó là khoảng thời gian dành riêng cho hai mẹ con.

Rất thuận tiện. Dù cho con bú kéo dài đòi hỏi bạn phải lên kế hoạch, cho con bú mẹ sẽ tiện lợi hơn rất nhiều so với việc cho con dùng sữa công thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.