Khi nào mẹ nên cai sữa đêm cho bé?

Nên cho trẻ cai sữa trong khi trời mát mẻ, bé đang khoẻ mạnh và nhà yên tĩnh. Không cai sữa cho trẻ khi trẻ bị ốm, nhất là khi bị tiêu chảy

Theo Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo các bà mẹ nên cho con bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu vì trong sữa mẹ đã có đầy đủ chất dinh dưỡng để trẻ phát triển.

Khi trẻ được 12 tháng tuổi, khả năng tiêu hóa của bé cũng dần dần hoàn thiện, mẹ có thể nghĩ đến việc cai sữa tuy nhiên để tận dụng nguồn sữa mẹ tốt nhất nên để trẻ từ 18 đến 24 tháng tuổi hãy cai sữa.

Khi bé khoảng 20 tháng tuổi, mẹ có thể tiến hành cai sữa. Tuy nhiên cai sữa là sự thay đổi có ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của trẻ nên bạn cần chú ý thực hiện như sau:

Cai sữa cần tiến hành từng bước. Thay dần các bữa bú bằng các bữa bột, cháo. Cần chế biến sao cho hợp khẩu vị, thường xuyên thay đổi món để trẻ ăn được hết suất.

Nên cho trẻ cai sữa trong khi trời mát mẻ, bé đang khoẻ mạnh và nhà yên tĩnh. Tránh thay đổi chế độ ăn của bé trong những tháng hè nóng bức. Không cai sữa cho trẻ khi trẻ bị ốm, nhất là khi bị tiêu chảy vì thức ăn thay thế trẻ chưa thích nghi được càng bị rối loạn tiêu hoá, dễ gây hậu quả suy dinh dưỡng.

Chú ý theo dõi phát triển cân nặng của trẻ trong thời gian cai sữa. Nếu thấy trẻ chậm tặng cân thì phải chú ý điều chỉnh chế độ ăn cho trẻ đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, nên cho trẻ uống thêm sữa bò.

Nhu cầu mỗi bé một khác nhau, nhưng cơ bản các bé 4-6 tháng tuổi đã đủ lượng calorie để ngủ thẳng giấc. Tuy nhiên, chuyện cai sữa đêm cho bé không thể thực hiện thành công nhanh chóng một sớm một chiều. Nhất là với các mẹ vừa đi làm trở lại sau thời gian ở cữ, buổi tối chính là thời điểm cho con bú và kết nối tình cảm với con nhiều hơn, do đó chuyện cai sữa trở nên khó khăn.

Trong khoảng thời gian bé mọc răng, hay bị sốt, mẹ cũng duy trì thói quen cho con bú để dễ dỗ bé ngủ hơn về đêm. Tình trạng này cũng khiến việc cai sữa đêm càng thêm khó khăn. Tuy nhiên, không phải vì vậy mẹ lại bỏ cuộc nhanh chóng. Bé còn quá nhỏ để đi vào quy củ, do đó mẹ nên kiên nhẫn và áp dụng chiến thuật từ từ.

Lưu ý:

Mẹ bé không nên cai sữa khi bé đang bị ốm vì sẽ khiến bé khó thích nghi với những thay đổi mới, gây ra biếng ăn, còi xương.

Không cai sữa cho bé trong thời kỳ nắng nóng hay thời tiết khắc nghiệt, chuyển mùa. Không cai sữa khi bé đang có vấn đề về sức khoẻ, nhiễm khuẩn, hay suy dinh dưỡng.

Khi tiến hành cai sữa cần quan tâm đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng của bé để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết thay thế bầu sữa mẹ.

Quá trình cai sữa cho bé các mẹ sẽ rất sốt ruột khi con quấy khóc nhưng các mẹ hãy kiên trì nhé.

Thông tin hữu ích

dia chi ban may hut sua medela

Máy hút sữa đôi Medela Swing Maxi: Giá: 4.400.000 VND

Medela là thương hiệu máy hút sữa hàng đầu thế giới được 80% các mẹ trên thế giới sử dụng. Medela Swing Maxi là dòng sản phẩm có nhiều ưu điểm nên được nhiều mẹ lựa chọn, hút sữa êm ái, hút nhanh, an toàn, tiện lợi, hút đều hai bên, còn mát xa kích thích sữa về nhiều hơn.


Thông tin liên hệ

Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ – P11- Q10 – Tp.HCM

Hotline: 0928.76.56.11  hoặc   (08) 39.68.36.80

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.