Một số hiểu lầm về nuôi con bằng sữa mẹ

Có những quan niệm hết sức sai lầm về nuôi con bằng sữa mẹ, mặc dù không có một chút cơ sở khoa học nào nhưng có rất nhiều người vẫn nghe theo

>> Máy hút sữa Medela mua ở đâu

Cho con bú làm hỏng ngực mẹ. Thực tế đây không phải nguyên nhân thực sự làm vòng một xấu đi. Cấu tạo bên trong của vú gồm các mô tuyến sữa, ống dẫn sữa và các tuyến mô liên kết, trong đó phần nhiều là mỡ, bên ngoài được bao phủ bởi da. Chỉ có vú của phụ nữ mới phát triển to lên dần do ảnh hưởng của nội tiết buồng trứng từ tuổi dậy thì trở đi.

Tùy từng cá thể mà mỗi người có một cặp vú với hình dạng khác nhau và tuỳ theo chất liệu cấu tạo ở mỗi bên mà bên này có thể hình dạng hơi khác và to hoặc nhỏ hơn bên kia một chút. Bạn có thể chăm sóc bộ ngực bằng những bài tập phù hợp, chọn áo ngực vừa vặn có khả năng nâng đỡ.

Mẹ ngực nhỏ không đủ sữa cho con bú. Đây cũng là một trong những đồn thổi hoang đường khiến những chị em có vòng 1 khiêm tốn lần đầu làm mẹ cảm thấy lo lắng không yên vì sợ không đủ sữa cho con bú.

Không ít người tin rằng ngực to sản xuất sữa nhiều hơn ngực nhỏ nên lo lắng nếu sinh con thì cũng không đủ sữa nuôi con. Tuy nhiên, tin tốt cho các mẹ là hầu như không có mối liên quan nào giữa kích thước ngực của mẹ với việc sản xuất sữa.

Chỉ có một bất lợi là người mẹ ngực nhỏ dung lượng lưu trữ sữa sẽ ít hơn. Tuy nhiên, bạn có thể khắc phục điều này bằng việc cho con bú thường xuyên. Động tác mút ti mẹ sẽ kích thích sự tiết ocytocine ở não mẹ làm cho sữa chảy ra, nếu bé mút nhiều, thường xuyên, cơ thể mẹ sẽ sản xuất nhiều sữa; nếu bé ít mút thì sữa mẹ cũng sẽ ít được tiết ra ít.

Ngoài ra, việc đủ sữa cho con bú hay không còn phụ thuộc rất nhiều và chế độ dinh dưỡng và tâm lý của bạn khi nuôi con. Vì vậy, nếu bạn tẩm bổ tốt và luôn thoải mái thì sữa cũng về dồi dào hơn.

Mẹ nhiều sữa mà con không tăng cân là do sữa mẹ nóng. Đây cũng là một trong những đồn thổi hoang đường khi cho con bú mẹ. Những bà mẹ nhiều sữa mà con không lên cân là do trẻ chỉ bú sữa đầu thì trẻ đã no rồi, không bú tiếp nữa. Trong khi đó, sữa đầu nhiều nước, ít năng lượng nên trẻ lên cân chậm.

Giải pháp cho những trường hợp này là các bà mẹ vắt bỏ bớt sữa đầu ra cốc, rồi cho trẻ bú sữa cuối, nếu trẻ bú hết bầu vú mà vẫn đói thì cho trẻ uống nốt sữa đầu đã vắt.

Mẹ có nhiều sữa vào buổi sáng hơn buổi chiều. Nhìn chung, các bé mới sinh có nhu cầu bú sữa mẹ vào buổi chiều hơn là buổi sáng. Điều này có nghĩa là bạn tạm thời thấy ngực căng hơn vào buổi sáng. Vì thế, không phải sản xuất sữa mẹ giảm mà vì mức tiêu thụ ở bé tăng. Buổi sáng hay buổi tối, sữa đều sản xuất như nhau; do đó mẹ nên cho bé bú ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Thông tin hữu ích

dia chi ban may hut sua medela

Máy hút sữa đôi Medela Freestyle bằng điện – Giá: 7.500.000 VND

Dòng máy hút sữa đôi cao cấp Medela Freestyle được thiết kế nhỏ gọn có thể cầm dễ dàng trong lòng bàn tay, máy hút sữa không cần dùng tay giúp cho các bà mẹ được tư do thoải mái trong khi hút sữa. Đăc biệt có thể hút hai ngực cùng một lúc.


Shop Ebaby

Điện thoại: 0928.76.56.11  hoặc 0928.76.56.22

Địa chỉ: Hồ Chí Minh: Số 8 Đường 47, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Đà Nẵng: 228/8 Nguyễn Hoàng, Đà Nẵng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.