Nguy cơ mắc bệnh viêm thực quản dị ứng đối với trẻ sinh mổ

Sinh thường giúp trẻ phát triển tốt hơn sinh mổ, chính vì thế hầu hết mọi người đều muốn sinh con bằng phương pháp tự nhiên, bình thường. Bởi sinh mổ, các bé sẽ rất dễ mắc phải nhiều chứng bệnh. Trường Đại học Y khoa Harvard – Mỹ vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy trẻ sinh mổ và phải dùng thuốc kháng sinh quá sớm dễ bị viêm thực quản dị ứng.

==> Máy hút sữa medela có tốt không?

Việc sinh mổ và dùng kháng sinh trong giai đoạn đầu đời làm biến đổi hàng nghìn tỷ lợi khuẩn đường ruột gây ảnh hưởng hệ miễn dịch của bé cũng như sức khoẻ của hệ tiêu hoá, dẫn đến chứng dị ứng thực phẩm nghiêm trọng. Bệnh khiến trẻ dị ứng với mọi loại thực phẩm và không thể ăn bình thường qua đường miệng, bắt buộc phải truyền thức ăn đã nghiền thành nước qua đường mũi bằng ống dẫn nhỏ giọt.

Viêm thực quản tăng bạch cầu Eosin là một bệnh lý dị ứng phức tạp và hiếm gặp. Tình trạng bệnh là do hệ miễn dịch sản xuất quá nhiều loại bạch cầu Eosin, phản ứng với các loại thực phẩm, gây sưng tấy, viêm nhiễm và co thắt thực quản. Triệu chứng chủ yếu của bệnh gồm có ợ nóng, nuốt khó, ợ hơi liên tục; nhưng cần phải làm sinh thiết thực quản mới có thể định bệnh chính xác.

Những trẻ sinh thường theo ngả âm đạo được tiếp xúc với các vi khuẩn có lợi trong cơ thể mẹ. Những vi khuẩn này giúp trẻ sản xuất lợi khuẩn đường ruột và hình thành hệ miễn dịch. Trong khi đó trẻ sinh mổ bỏ qua giai đoạn tiếp xúc ban đầu cần thiết với vi khuẩn, khiến hệ miễn dịch sau này nhạy cảm hơn với thực phẩm và những chất vô hại thông thường khác. Trong một năm quan trọng đầu đời, việc sử dụng kháng sinh cũng làm mất đi nhiều lợi khuẩn gây rối loạn hệ vi khuẩn đường ruột.

Kết quả nghiên cứu dựa trên lịch sử dùng thuốc và chẩn đoán nội soi thực quản, cùng với các triệu chứng thực tế và thói quen sinh hoạt của trẻ cho thấy tỷ lệ trẻ sinh mổ viêm thực quản dị ứng cao gấp 3 lần trẻ sinh thường. Tỷ lệ này tăng đến 3.5 lần nếu trẻ sinh mổ có điều trị bằng kháng sinh trong năm đầu đời. Việc cho con bú bằng sữa mẹ và độ tuổi trẻ bắt đầu ăn thực phẩm cứng không ảnh hưởng.

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với phản ứng của thuốc, đặc biệt trong năm đầu tiên. Để trẻ không phải gánh chịu những hậu quả lâu dài trong suốt cuộc đời đối với hệ miễn dịch và sức khoẻ hệ tiêu hoá, đặc biệt lưu ý tránh dùng kháng sinh không cần thiết. Phát hiện trên cũng đặt ra vấn đề nghiên cứu mới, đó là làm sao tìm ra phương pháp thay thế giúp trẻ sinh mổ được tiếp xúc với lợi khuẩn trong cơ thể mẹ như khi sinh thường.

Những mẹ sinh con mổ thì nên quan tâm và chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của con để có thể chữa trị cho bé kịp thời và chăm sóc cho sức khỏe các bé được phát triển một cách tốt nhất.

Thông tin hữu ích

dia chi ban may hut sua medela

Máy hút sữa đôi Medela Swing Maxi: Giá: 4.600.000 VND

Swing maxi là dòng sản phẩm hút sữa nhỏ gọn và tiện lợi dành cho mẹ. Xứng đáng là sự lựa chọn số 1 cho mẹ trong mùa hè này, chếmatxa rất êm ái, tiếng kêu nhẹ nhàng. Chế độ mat xa giúp bài tiết sữa của người mẹ giúp sữa về nhanh hơn và rút ngắn tối đa thời gian hút sữa.


Thông tin liên hệ

Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ : 428 Điện Biên Phủ – P11- Q10 – Tp.HCM

Hotline: 0928.76.56.11 hoặc (08) 39.68.36.80

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.