Những điều cần biết về cắt bỏ tử cung

Tử cung là “trung tâm” của cơ quan sinh sản nữ giới. Với tử cung khỏe mạnh, người phụ nữ sẽ dễ dàng mang thai và sinh con. Tuy nhiên, một số người buộc phải hi sinh cơ quan này do các vấn đề về sức khỏe

máy hút sữa medela giá bao nhiêu

Những trường hợp buộc phải cắt bỏ tử cung

Phẫu thuật cắt bỏ tử cung là loại bỏ một phần hoặc hoàn toàn tử cung. Những phụ nữ sau sẽ buộc phải trải qua phẫu thuật này:

  • Bị chảy máu âm đạo không kiểm soát được.
  • Ung thư tử cung, cổ tử cung hoặc buồng trứng.
  • Có u xơ lớn trong tử cung.
  • Nhiễm trùng ở vùng chậu dẫn đến các cơ quan sinh sản bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
  • Sa tử cung nặng làm cho tử cung trôi ra bên ngoài âm đạo.
  • Lạc nội mạc tử cung, khi lớp nội mạc xâm lấn ra bên ngoài gây các hậu quả khó lường cho cơ thể.

Để chuẩn bị cho một cuộc phẫu thuật không mong muốn như thế, mẹ sẽ cần đi qua những bước chuẩn bị về tâm lý và thể chất kỹ càng. Đầu tiên, cần chấp nhận việc bản thân không còn khả năng mang thai và sẽ có sự thay đổi về tâm lý rõ rệt. Tiếp theo, mẹ cần hiểu rõ những rủi ro có thể xảy ra sau phẫu thuật như nhiễm trùng, chảy máu nặng, tác dụng phụ của thuốc mê, ảnh hưởng tiêu cực đến các cơ quan xung quanh như bàng quang, ruột…

Cắt bỏ tử cung

Ảnh hưởng của phẫu thuật cắt bỏ tử cung

Sau khi cắt bỏ tử cung, mẹ cần chú ý đến những ảnh hưởng trong cuộc sống thường ngày. Những mặt dễ bị ảnh hưởng nhất là tâm lý, đời sống chăn gối, khả năng sinh sản và sức khỏe.

 Tính khí thất thường

Sau phẫu thuật cắt bỏ tử cung, tính tình của người phụ nữ có nhiều thay đổi, tính khí trở nên thất thường do mất cân bằng nội tiết tố gây ra triệu chứng mãn kinh cực kỳ nghiêm trọng, thường xuyên và lâu dài so với những người phụ nữ khác. Trong trường hợp này, người phụ nữ chọn phương pháp thay thế hormone trước khi cắt bỏ tử cung.

Một điều quan trọng nữa là sau khi phẫu thuật, cơ thể của người phụ nữ trở nên mệt mỏi, chán ăn và đặc biệt là xuống tinh thần nghiêm trọng, vì cảm giác mất mát, không còn chu kỳ kinh nguyệt và mất khả năng làm mẹ.

Phải mất 4-8 tuần cơ thể người phụ nữ mới bình phục trở lại. Trong thời gian này, bệnh nhân không nên làm việc nặng, như nâng, đẩy kéo, và tuyệt đối tránh quan hệ cho đến khi hoàn toàn bình phục.

Ảnh hưởng đến cuộc sống vợ chồng

Đây là vấn đề quan tâm của rất nhiều người phụ nữ không may phải cắt bỏ tử cung. Điều này sẽ tùy thuộc vào việc tử cung có bị cắt bỏ hoàn toàn hay một phần tử cung, việc tử cung có bị cắt bỏ kèm theo những cơ quan lân cận hay không.

Nếu chỉ bị cắt bỏ tử cung và giữ nguyên buồng trứng, đời sống chăn gối sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Sau khi cắt bỏ tử cung và loại bỏ một hoặc hai buồng trứng và ống dẫn trứng khiến khả năng tình dục của người phụ nữ cũng bị giảm sút nghiêm trọng. Bởi, buồng trứng là nơi sản sinh ra các hormone estrogen và progesterone, đây là hai nội tiết tố không những ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe mà cả chuyện gối chăn. Ngoài ra, sau khi cắt bỏ tử cung, người phụ nữ không còn xuất hiện những cơn co thắt tử cung như trước đây trong giai đoạn “lên đỉnh”.

Bên cạnh đó, sự thay đổi lớn ở âm đạo khiến người phụ nữ không còn hứng thú với “chuyện ấy” là do âm đạo bị khô. Vì vậy, trường hợp này phải sử dụng chất bôi trơn âm đạo hoặc sử dụng hormone.

Mất khả năng sinh sản

Một điều hiển nhiên mà có lẽ người phụ nữ nào cũng biết hậu quả của việc cắt bỏ tử cung là không thể có thai và vì thế chẳng cần phải thực hiện các biện pháp ngừa thai, đồng thời lúc này cũng chấm dứt luôn chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Tuy nhiên, phụ nữ bị cắt bỏ tử cung không có nghĩa là bị mãn kinh sớm so với những người khác. Hiện nay, các nhà khoa học ở các nước phát triển đang nghiên cứu các giải pháp để hỗ trợ các mẹ bị cắt tử cung có thể mang thai và sinh con, nhưng công nghệ vẫn còn ở xa phía trước.
Thông tin hữu ích

dia chi ban may hut sua medela

Máy hút sữa đôi Medela Swing Maxi: Giá: 4.600.000 VND

Swing maxi là dòng sản phẩm hút sữa nhỏ gọn và tiện lợi dành cho mẹ. Xứng đáng là sự lựa chọn số 1 cho mẹ trong mùa hè này, chếmatxa rất êm ái, tiếng kêu nhẹ nhàng. Chế độ mat xa giúp bài tiết sữa của người mẹ giúp sữa về nhanh hơn và rút ngắn tối đa thời gian hút sữa.


Thông tin liên hệ

Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ : 428 Điện Biên Phủ – P11- Q10 – Tp.HCM

Hotline: 0928.76.56.11 hoặc (08) 39.68.36.80

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.