Nữ cảnh sát “mách nước” cách duy trì và bảo quản sữa mẹ khi đi làm

medela-freestyle-2112

 

Chị Bùi Hoàng Ly Ly bận rộn với công việc của một Thượng úy cảnh sát nhưng vẫn cố gắng giúp con có đủ sữa mẹ mỗi ngày nhờ những bí quyết đơn giản được chị chia sẻ mới đây.

Bé Mun được bú mẹ hoàn toàn dù chị Ly Ly vẫn đi làm từ khi con được 6 tháng

Cũng như bao bà mẹ khác, sau khi sinh con được 6 tháng, chị Bùi Hoàng Ly Ly tiếp tục trở lại với công việc của một Thượng úy cảnh sát. Tuy công việc khá bận rộn và nhiều áp lực nhưng chị vẫn tâm niệm, sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất không gì thay thế được dành cho con mình. Vì thế chị đã cố gắng dành những điều tốt nhất cho cậu con trai bé nhỏ, từ việc đảm bảo lượng sữa theo nhu cầu hàng ngày của con ngay cả khi chị đi làm.

– Chào chị, theo như tôi được biết, nhiều bà mẹ khi đi làm đã chọn giải pháp mua sữa công thức cho con uống thêm vào thời gian mẹ vắng nhà, chị lại chọn cách duy trì sữa mẹ cho con. Có lý do đặc biệt gì khi lựa chọn sữa mẹ thay vì sữa công thức không?

– Theo tôi quan sát, hầu hết các mẹ đều có nguyện vọng cho con hưởng sữa mẹ tối đa có thể. Tuy nhiên dù trân trọng sữa mẹ, cố gắng duy trì sữa mẹ đến mấy thì nhiều mẹ vẫn bị rơi vào cảnh đi làm mất hoặc giảm sữa và cho rằng đó là đương nhiên. Cho dù các mẹ có muôn vàn lý do như con lớn rồi, vì sữa mẹ ngoài 6 tháng không còn nhiều chất… để bao biện cho việc giảm cữ và lượng cũng như một tác nhân khiến mẹ giảm sữa sau 6 tháng.

Theo tôi nghĩ, có hai lý do giảm sữa đó là do hoàn cảnh bắt buộc phải xa con khi đi làm và giảm cữ khiến sữa mẹ ít dần. Sữa mẹ tiết ra là dành cho việc nuôi con, nên nó phù hợp với nhu cầu của con. Theo quy luật cung cầu thì có cầu mới có cung, con có bú thì mới kích thích sản xuất sữa mẹ, con bú bao nhiêu sữa mẹ tiết bấy nhiêu.

Dĩ nhiên ta có thể thay thế bằng việc hút, nhưng cơ bản là mình cũng không “đánh lừa” được cơ thể hoàn toàn. Máy hút thì không hiệu quả bằng con bú. Nhiều mẹ chỉ dùng máy hút vẫn duy trì được sữa mẹ, đó là nhờ mối dây tình cảm và việc ôm ấp con hàng ngày thì vẫn “đánh động” cơ thể tạo sữa tốt. Nếu ở nhà con bú 5 cữ/ ngày, và được ôm ấp hít hà con đến 24/ 24, thì đi làm sẽ bị mất tối thiểu 1 – 2 cữ (có thể thay thế bằng việc hút sữa bù) nhưng việc xa con là đã khiến kích thích tiết sữa giảm. Chưa kể áp lực công việc, đi lại mệt mỏi nên sữa mẹ giảm đúng là tất yếu.

– Khi quay trở lại với công việc, để duy trì được sữa cho con, chị phải làm như thế nào?

– Khi đi làm, tôi vẫn tìm mọi cách để duy trì sữa mẹ, đủ để cung cấp sữa cho con mỗi ngày. Để thực hiện được việc duy trì sữa, đầu tiên tôi duy trì tối đa cữ bú của con khi ở nhà. Trước khi đi làm khoảng 2 tuần đến 1 tháng, tôi đã điều chỉnh lịch ăn của con, cố gắng cho con ăn được 1 cữ sáng trước khi đi làm, 1 cữ trưa (nếu mẹ có thể thu xếp chạy về), và 1 -2 cữ khi đi làm về. Nếu con được bú cữ sáng và trưa thì cơ bản bé vẫn bú mẹ và mất 1 cữ giữa chiều phải bú bình thôi. Còn nếu không về trưa thì bé mất 2/5 cữ phải bú bình.

– Nhiều mẹ đi làm khi con vẫn còn ngủ, chị có gặp phải khó khăn này không?

– Về vấn đề bú sáng, đừng nói là con bạn tận 8-9h mới dậy, cần phải rèn. Vì không chỉ là việc được bú cữ sáng (bữa sáng luôn là bữa quan trọng nhất ngày, đây còn là vấn đề thời gian biểu khoa học nữa. Hãy tìm hiểu về easy thông qua cuốn “Nuôi con không phải cuộc chiến”, hoặc hay hơn là cuốn “Đọc vị mọi hành vi của bé” để rèn bé. Trẻ con nên đi ngủ và ngủ 1 mạch từ 7h tối đến 7h sáng. Vì phải đi làm nên tôi đã rèn con ngủ từ 7h tối và dậy lúc 6h – 6h30. Đến tận bây giờ bé Mun 18 tháng vẫn cơ bản ngủ được từ 7-8h tối đến sáng.

Thứ hai, tăng cữ hút khi đi làm.Tuỳ vào tính chất công việc và “cơ sở vật chất”, cái này thì khó nên chỉ có thể động viên nhau cố gắng nếu hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện thuận lợi để vắt. Tôi thường vắt sữa theo lịch: sáng – giữa buổi – trưa – giữa buổi – tối. Trong đó sáng phải chịu khó dậy sớm để vắt ở nhà. Cữ buổi trưa có thể bỏ nếu chạy về được với con. Mỗi cữ vắt từ 10 – 20 phút.

bao-quang-sua-2112
Chị Ly thường vắt sữa đảm bảo nhu cầu của con hàng ngày, còn thừa sẽ đem cho, tặng các bé khác

– Chị khuyên các mẹ vắt sữa nên dùng loại máy gì?

– Máy móc rất quan trọng ảnh hưởng đến động lực hút kích, nếu được tậu cái Medela free style chạy pin thì cơ động, vừa nhẹ vừa tiện. Không thì bất cứ máy điện đôi nào hoặc thậm chí là tay. Máy mua ban đầu thì đắt hơn các máy khác, nhưng tính ra chỉ bằng 2-3 tháng sữa công thức nếu phải mua thì vẫn mua sữa công thức được, thì thà đầu tư máy tốt từ đầu, mà có động lực duy trì sữa mẹ trong vài năm là đầu tư có lãi, lãi 50-80 triệu, chưa kể mua hơn 8tr dùng xong bán thanh lý vẫn đc 3-4tr. Các mẹ cũng có thể mua máy với giá trung bình, máy Unimom khoảng 2tr2. Tuy nhiên, máy này khá nặng, bất tiện.

medela-free-style-a2112
Chị Ly khuyên các mẹ nên dùng máy đôi hút sữa

– Chị thường vắt sữa như thế nào khi ở cơ quan bận rộn với “trăm công nghìn việc”?

– Tôi thấy các mẹ thường choàng 1 cái khăn, tậu cái áo lót rảnh tay là có thể ngồi vừa vắt vừa làm việc. Thực tế, tôi thường vắt 2-3 lần/ ngày mà không lần nào vắt ở cơ quan cả. Bí quyết là kích sữa cho dư dôi nhiều từ khi còn ở nhà. Đến lúc đi làm chỉ vắt sáng sớm + chiều về, hôm nào hứng thì thêm cữ trước khi đi ngủ, chấp nhận sữa giảm, nhưng vì trước nhiều quá nên giờ giảm nhưng vẫn đủ cho bé bú.

Lúc con còn bé, việc hút, kích thuận tiện hơn so với khi con lớn nhiều bởi yếu tố hormon, nên tôi dù không thiếu cũng vẫn vắt dư mang cho, con thì luôn uống sữa tươi chứ không xài sữa trữ đông, ngày dư được tận 1,3L.

Sau này đi làm, số dư đó giảm dần, từ dư 1,3L còn 1L, còn 500ml, còn dư 350ml/ ngày thôi. Số giảm đi là giảm số sữa mang cho, chứ không giảm đến lượng sữa con ăn. Nên nếu mẹ nào ung dung chỉ cho con bú đủ là được, tội gì ôm máy hút sớm thì cũng nên lường cảnh khi đi làm là thiếu.

Nếu nói là do cơ địa có nghĩa là phủ nhận hoàn toàn công sức ngày nào cũng 5, 6 cữ vắt + 5, 6 cữ bú của Mun từ 0-6m. Trước đó tôi cũng nghĩ không có, nên ngày đêm hút kích. Rồi khi đi công tác, nghỉ hè, cả tuần không thèm vắt, về vắt lại thì sữa tiêu mất, chỉ đủ tráng bình, hì hụi vắt mấy tuần mới tăng sản lượng lại. Nên tôi nghĩ cố chăm chỉ một chút từ khi con còn bé, để thừa mang cho cũng được, khi đi làm sẽ nhàn và không lo thiếu.

– Chị khuyên các mẹ bảo quản sữa vắt ra ở cơ quan như thế nào?

– Sữa vắt ra để được 1h ở nhiệt độ thường, 4-6h ở nhiệt độ dưới 26 độ phòng điều hoà, 48h ngăn mát. Với cơ quan không có tủ lạnh, các mẹ có thể sắm túi giữ nhiệt, khoảng 400 – 700 nghìn và túi đá khô khoảng 30 – 200/ túi để có thể bảo quản được sữa vắt ra từ 8 – 12h. Để bảo quản tốt phải sạch từ khâu tiệt trùng, rửa tay lau ngực trước khi vắt.

Đồ hút sữa chỉ cần tiệt trùng buổi sáng, rồi bỏ vào hộp/ túi zip mang đi bỏ tủ lạnh cơ quan mỗi lần xài mang ra dùng rồi cất lại là được. Nếu cơ quan không có tủ lạnh thì sắm ấm điện, trước khi dùng nhúng sơ qua nước sôi vài phút.

em-be-2112
Bé Mun khá hiếu động và thông minh

– Khi đi làm trở lại, chế độ ăn uống của chị như thế nào để đảm bảo sữa mẹ đủ dinh dưỡng cho con bú?

– Đi làm ăn uống khó được như ở nhà, nhưng tối thiểu phải nhớ lịch uống nước để sao đủ 2,5 – 3 lít nước 1 ngày. 30 – 60p hút sữa mỗi ngày, không chỉ là món quà dinh dưỡng, sức khoẻ an toàn cho con. Cái này thì khó cảm nhận được ngay và khó so sánh, nhưng lợi ích kinh tế thì thấy liền. 30 – 60p mẹ lao động là đổi lấy 2-3 triệu tiền sữa lẽ ra phải mua chưa kể chi phí thăm khám lâu dài do con có sức đề kháng tốt nên giờ hút sữa là giờ công lao động cao cấp.

– Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện thú vị, hữu ích này. Chúc chị và gia đình luôn hạnh phúc.

Theo Tâm sự gia đình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.