Vỗ rung long đờm cho trẻ

Nhiều mẹ còn rất mơ hồ về kỹ thuật vỗ rung long đờm cho trẻ nhỏ. Vì vậy Mom’s Heaven xin phép trả lời một vài câu hỏi hay gặp mà các mẹ thường hay gửi về Fanpage của chúng tôi!

vo-rung-long-dom-cho-tre
Vỗ rung long đờm cho trẻ nhỏ tại Mom’s Heaven

Câu hỏi số 1: Kỹ thuật vỗ rung đờm hay vỗ rung long đờm tại Mom’s Heaven là gì?

Trả lời: Kỹ thuật vỗ rung đờm là một kỹ thuật vật lý trị liệu kết hợp giữa vỗ rung kết hợp với dẫn lưu tự nhiên. Đây là kỹ thuật quan trọng giúp bệnh nhân làm sạch phế quản bằng cách kiểm soát lượng hơi hít vào và thở ra chậm với những tư thế đặc biệt nhằm giải phóng tắc nghẽn mũi họng:, tống đờm ra khỏi đường hô hấp, làm giảm ứ đọng đờm ở những bệnh nhân bị bệnh đường hô hấp, những bệnh nhân hôn mê, liệt… có xuất tiết ứ đọng đờm dãi.

Câu hỏi số 2: vậy kỹ thuật vỗ rung long đờm sử dụng những máy móc hay công cụ hỗ trợ gì?

Trả lời: Đây thực chất là một kỹ thuật thủ công nhằm dẫn lưu chất bẩn ra khỏi cổ họng và hoàn toàn không sử dụng bất kì máy móc nào. Bằng kỹ thuật nghiệp vụ được đào tạo lâu năm, người kỹ thuật viên tại Mom’s Heaven sẽ lợi dụng những phản ứng tự nhiên của cơ thể bé và những tư thế chuẩn, tống khứ lượng đờm dãi dơ ra ngoài để khai thông cổ họng. Tuy nhiên, ở một số bé sơ sinh quá nhỏ hay những người quá yếu, không đủ sức khỏe, những kỹ thuật viên sử dụng thêm một loại công cụ hỗ trợ khá nhỏ để hút lượng đờm nhỏ còn xót lại trong cổ họng. Đây là những kỹ thuât cần chuyên môn cao, tay nghề vững, do đó không khuyến khích các bố mẹ tự làm ở nhà. Nhìn đơn giản nhưng lại cực kì phức tạp.

vỗ đờm tại nhà đà nẵng
Kỹ thuật vỗ rung long đờm cần những người có tay nghề chuyên môn cao

Câu hỏi số 3: vậy kỹ thuật vỗ rung long đờm có chống chỉ định cho ai hay không, có tác dụng phụ không?

Trả lời: Câu trả lời là có, Chống chỉ định cho các đối tượng như trẻ em mắc bệnh tim mạch hoặc ngay sau khi trẻ ăn no., bệnh nhân chấn thương lồng ngực, bị tràn dịch, tràn khí màng phổi hay bị dị tật đường thở. Còn về tác dụng phụ thì không. Trẻ sẽ hoàn toàn khỏe mạnh, thông thoáng đường thở, hết quấy khóc và khó chịu ngay.

Câu hỏi số 4: vậy Mom’s Heaven cung cấp kỹ thuật vỗ rung long đờm cho những đối tượng nào?

Trả lời:  Hiện tại, những kỹ thuật viên bên Mom’s Heaven được đào tạo để chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé nên hầu hết chỉ nhận những ca vỗ rung long đờm cho trẻ nhỏ. Bằng nghiệp vụ lâu năm, chúng tôi tự tin giúp bé khỏe mạnh hơn, chơi vui hơn và mẹ cũng an tâm hơn.

Câu hỏi cuối: Mom’s Heaven có thể cung cấp chi tiết hơn về kỹ thuật vỗ rung long đờm mà bên mình thực hiện cho bé không?

Trả lời: Ok, không thành vấn đề, để các mẹ hiểu rõ hơn, chúng tôi sẽ cho các mẹ xem quá trình chúng tôi thực hiện như thế nào nhé.

Vỗ đờm tại nhà cho trẻ
Lựa chọn đúng tư thế nằm của bé cũng đã khó rồi

Về nguyên tắc vỗ: các KTV sẽ dùng tay vỗ nhẹ vào ngực nhằm tạo nên các sóng xung lực tác động qua thành ngực truyền vào phổi, làm các cục đờm ứ đọng dính vào phế quản bị bong ra rồi đờm được dẫn lưu vào phế quản lớn và ho tống ra ngoài. Tùy vào cơ địa mỗi bé mà chúng tôi chọn thế đứng của bé cho phù hợp, sau đó nhờ động tác rung lồng ngực bổ sung cho kỹ thuật vỗ, tạo lực thúc đẩy đờm dễ thoát ra ngoài.

Vỗ đờm tại nhà cho trẻ
Tư thế thường dùng để vỗ rung long đờm cho trẻ

Về kỹ thuật vỗ: tạo thế bàn tay phù hợp với độ tuổi của bé, khép các ngón tay vỗ vào ngực, lưng bằng cách lắc nhẹ cổ tay, vỗ nhịp nhàng, di chuyển tay trên thành ngực và sau lưng với nhịp và lực đều nhau. Liên tục kết hợp rung tiếp xúc thật sát với lồng ngực, lưng bé, gồng toàn bộ cánh, cẳng tay và đẩy nhẹ trong suốt khi thở ra. Để dẫn lưu tự nhiên, chúng tôi sẽ ép 2 tay xuống ngực trong lúc trẻ thở ra.

Ok, vậy là chúng tôi đã giúp các mẹ “clear” tương đối kĩ càng về kỹ thuật vỗ rung long đờm cho trẻ rồi nhé. Xin lưu ý rằng đội ngũ của chúng tôi được đào tạo chuyên biệt chỉ để chăm sóc sức khỏe cho mẹ và bé nên hầu hết chỉ nhận những ca vỗ rung long đờm cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh. Những trường hợp khác chúng tôi không tiếp nhận. Xin cảm ơn!

Bất kì thắc mắc gì cần giải đáp, các mẹ hãy liên hệ chúng tôi qua:

📌 228/8 Nguyễn Hoàng – Đà Nẵng

☎  0903 58 86 61

📧 https://www.facebook.com/moms.heaven.vietnam/

💧 Mom’s Heaven💧

💦Vừa lòng khách đến – Hài lòng khách đi💦

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.