Cho con bú trong những ngày tháng đầu đời

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời nhất, hoàn hảo nhất cho bé, dễ hấp thu giúp trẻ phát triển toàn diện thể chất, tinh thần và trí tuệ

Bú sữa mẹ, bé được lợi gì? Sữa mẹ có đầy đủ các chất và kháng thể mà bé cần. Bú sữa mẹ, trẻ phòng tránh tiểu đường, bệnh bạch cầu, giảm nguy cơ nhiễm trùng, hen suyển…

Sữa mẹ còn tăng sức đề kháng cho bé bằng cách tạo điều kiện cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột phát triển, giúp diệt trừ các vi khuẩn có hại từ đó đẩy lùi nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật… Trẻ sinh thiếu tháng, được nuôi bằng sữa mẹ sẽ phát triển hơn những trẻ được nuôi bằng sữa ngoài. Ngoài ra, trẻ nuôi bằng sữa mẹ có chỉ số thông minh cao hơn.

Mẹ được lợi gì? Cho con bú giúp mẹ tiêu thụ tích cực nguồn năng lượng dự trữ trong lúc mang thai, hỗ trợ giảm cân tốt hơn. Cho con bú còn giúp tử cung người mẹ dễ co lại đúng kích thước và giảm chảy máu sau sinh. Cho con bú sữa mẹ còn có tác dụng trì hoãn thời điểm rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt. Nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng và có thể làm giảm nguy cơ loãng xương khi đến thời kỳ mãn kinh.

Nuôi con bằng sữa mẹ sẽ tiết kiệm được thời gian và tiền bạc, người mẹ có thể cho con bú bất cứ lúc nào trẻ đói, thỏa mãn được nhu cầu của trẻ. Hơn nữa, sự tiếp xúc giữa 2 cơ thể khi người mẹ bồng con giúp trẻ tự tin hơn, có cảm giác an toàn hơn, ấm áp hơn.

Lợi ích cho xã hội. Nuôi con bằng sữa mẹ giúp tiết kiệm chi phí chăm sóc sức khỏe. Kinh phí cho y tế của một đất nước mà trẻ được bú mẹ hoàn toàn thấp hơn những nước mà trẻ không được bú mẹ hoàn toàn, vì phải tốn chi phí cho khám chữa bệnh.

Hướng dẫn cách cho trẻ bú mẹ. Sau khi sinh một giờ sau đó, mẹ có thể cho bé bú được ngay, trừ trường hợp mẹ mệt hay có ý kiến của bác sĩ. Người nhà hoặc nhân viên y tế hỗ trợ giúp cho bé bú mẹ, bằng cách đặt mẹ nằm nghiêng một bên mà cần cho bú, hay mẹ nằm ngửa bế bé áp sáp bụng mẹ và bụng bé với nhau, mặt bé quay về vú mẹ, giúp bé há miệng to để bé ngậm trọn núm vú mẹ, cằm bé áp sát vào bầu vú mẹ, chú ý, trước khi cho bé bú, cần lau sạch bầu vú mẹ bằng khăn ướt sạch và nặn bỏ giọt sữa đầu.

Để đảm bảo duy trì nguồn sữa mẹ, nên cho bé bú thường xuyên, không hạn chế. Số lần cho trẻ bú mẹ có thể từ 8 – 12 lần/ngày hoặc thậm chí nhiều hơn. Không cần hạn chế số lần bú của bé. Mỗi lần cho bé bú, hãy để bé bú theo nhu cầu cho đến khi bé thấy đủ và tự nhả vú. Sau đó, cho bé bú nốt bên vú còn lại, bé có thể bú tiếp hoặc không – mỗi lần bé bú một hoặc hai bên đều được.

Một số lưu ý. Rất cần thiết cho bé bú ngay sau 1 giờ sinh, để tận dụng nguồn sữa non, mặc dù sữa non rất ít, khoảng 3 – 5ml sữa, nhưng đó là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà bé bú được.

Lúc mới sinh ngày đầu tiên, dạ dày của bé giống như trái táo nhỏ, có dung tích khoảng 5 – 6ml, nên các bà mẹ yên tâm khi bé bú mẹ là đầy đủ rồi, không sợ bé đói mà bú thêm sữa nhân tạo nữa, sang ngày hôm sau và những ngày kế tiếp, dạ dày của bé sẽ dãn nở khi đó lượng sữa sẽ tăng, đồng thời sữa mẹ cũng về đủ để bé bú.

Thông tin hữu ích

dia chi ban may hut sua medela

Máy hút sữa đôi Medela Freestyle Giá: 7.500.000 VND

Máy hút sữa Medela Freestyle là dòng sản phẩm cao cấp của thương hiệu Medela được tin dùng khắp thế giới, với thiết kế nhỏ gọn, mang theo dễ dàng tới cơ quan hoặc hút sữa tại nhà, mẹ rất thoải mái. Hút sữa thông minh, êm ái, nhẹ nhàng, điều chỉnh được lực hút….hút nhanh giúp mẹ tiết kiệm thời gian.

Tìm hiểu thêm: Máy hút sữa Medela có tốt không


Thông tin liên hệ

Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ – P11- Q10 – Tp.HCM

Hotline: 0928.76.56.11  hoặc  0928.76.56.22

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.