Triệu chứng co giật khi sốt và những biện pháp đề phòng

co-giat-khi-sot

Co giật khi sốt là trường hợp rất nguy hiểm đối với trẻ sốt cao. Để trẻ không bị ảnh hưởng đến hệ thần kinh, sức khoẻ thì mẹ nên chăm sóc theo dõi trẻ khi chúng bị sốt.

Co giật khi sốt có những triệu chứng gì?

Khi sốt quá cao trẻ bắt đầu có triệu chứng co giật, nhiệt độ trẻ lúc này 40 độ. Nhiệt độ ở hậu môn 39 độ. Biểu hiện của trẻ co giật thường kéo dài 1-2 phút ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên có trẻ sốt cao quá cũng có thể co giật kéo dài đến 15 phút.

co-giat-khi-sot
Co giật khi sốt rất nguy hiểm ở trẻ

So với động kinh thì co giật do sốt cũng tương tự nhau và chúng có thể tự hết. Khi mẹ giảm nhiệt cho bé liên tục thì chứng co giật chỉ kéo dài đến 15 giây. Khi đó trẻ bị co giật chúng bj mất kiểm soát có thể tiểu trong quần, chân tay run giật, khó thở và chứng co cơ xuất hiện. Đặc biệt, nghiến chặt răng hoặc có thể cắn lưỡi, nên mẹ cần cân nhắc khi bé co giật. Biểu hiện cắn lưỡi dễ mất tín mạng của trẻ. Tuy nhiên, mẹ chỉ cân nhắc điều này và tuyệt đối không sử dụng vải tay dùng tay nhét vào miệng trẻ. Làm chúng khó thở thiếu õy gây ra nhiều biến chứng rất nguy hiểm cho trẻ.

sot-co-giat
Mẹ nên theo dõi đo thân nhiệt trẻ thường xuyên

Co giật khi sốt và những biện pháp đề phòng

  • Khi trẻ sốt mẹ phải túc trực kiểm tra thân nhiệt của trẻ liên tục, mẹ nên trang bị sẵn máy nhiệt kế hồng ngoại để kiểm tra nhiệt độ bé dễ dàng chính xác hơn. Khi cảm thấy cơ thể bé nóng thì mẹ nên giảm nhiệt bằng cách lau nước ấm, chườm khăn. Khi nhiệt độ cao mẹ nên cho bé uống hạ sốt. 
  • Khi bé sốt mẹ nên cho bé mắc áo quần thông thoáng, dễ chịu. Như áo tay cọc, quần đùi, tuy nhiên 2 bàn chân bé luôn được giữ ấm. Áo quần mặc cho bé thông thoáng thì nhiệt độ không bị ủ trong cơ thể bé.
co-giat-khi-sot
Tại sao trẻ bị co giật khi sốt cao
  • Khi trẻ co giật mẹ không ôm lắc trẻ, cần để phòng thông thoáng và không được bao quanh trẻ làm thiếu oxy khó thở. Nếu khi co giật lần đầu, mẹ hạ nhiệt liên tục. Khi ổn định mẹ đưa trẻ đến bệnh viện để theo dõi.

Bài viết hữu ích: 

Làm thế nào khi trẻ sốt cao và có biểu hiện có giật

  • Khi trẻ sốt mẹ không được chủ quan, phải theo dõi để biết tình trạng sốt của bé. Khi sốt nhẹ mẹ có thể chườm khăn, đắp lá. Tuyệt đối không được cho trẻ uống thuốc hạ sốt liên tục làm mất tác dụng thuốc, chỉ được uống cách nhau 4-5 tiếng. Nếu trẻ mãi không thuyên giảm hạ nhiệt, mẹ nên đưa đến bác sĩ để kiểm tra. Không được cắt thuốc cho trẻ tuỳ tiện khi không có sự đồng ý của bác sĩ.

Ebaby.vn Địa chỉ bán nhiệt kế hồng ngoại uy tín

– Địa chỉ : 228/8 Nguyễn Hoàng, Đà Nẵng
– Phone: 0903.588.661
– Web: http://ebaby.vn/nhiet-ke-dien-tu-da-nang/
– Facebook: https://www.facebook.com/nhietkedientutaidanang/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.