Cốm lợi sữa có tốt không?

Sự xuất hiện của cốm lợi sữa có vẻ là “cứu cánh” cho bà mẹ ít sữa. Dù vậy, vẫn còn nhiều thắc mắc quanh sản phẩm “mới toanh” này

Mặc dù giới chuyên môn khuyến cáo các bà mẹ cho con bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu và tiếp tục cho bú đến năm trẻ hai tuổi, nhưng không phải bà mẹ nào cũng đủ sữa để thực hiện lời khuyên này. Việc thiếu sữa mẹ sẽ làm tăng nguy cơ tiêu chảy ở trẻ, khiến hệ miễn dịch suy giảm, trẻ dễ mắc các bệnh đường tiêu hóa và các cơ quan khác.

Trong khi một số món ăn truyền thống để tăng tiết sữa bị các bà mẹ “lên án” không thể “nạp” được vì ăn quá nhiều, tăng cân quá nhanh, nhọc công người nấu còn người ăn lại không đành. Thế nên, nhiều người dùng cốm lợi sữa để mong không phải quay lại với những: móng giò, chân chó, đu đủ…

Nhận diện cốm lợi sữa. Cốm lợi sữa trên thị trường có nhiều dạng khác nhau: Bột lợi sữa, trà tăng tiết sữa, cốm lợi sữa… Mục đích cuối cùng theo thông tin trên sản phẩm là tăng lượng sữa trong những trường hợp chưa có sữa, ít sữa, tăng lượng sữa mà không ảnh hưởng đến chất lượng sữa và tăng cân, ngoài ra còn bổ sung một số khoáng chất cần thiết cho bà mẹ như: canxi, sắt, vitamin…

Hầu hết các sản phẩm đều có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược có tác dụng bồi bổ sức khỏe sản phụ sau khi vượt cạn mất sức, mất máu (nguyên nhân chính gây mất sữa).

Thành phần chủ yếu có tác dụng này là: Đẳng sâm, đương quy, hoàng ký… Còn tác dụng kích thích hoạt động tự nhiên của tuyến sữa làm sữa đặc lên và tăng lượng sữa nhờ thành phần: thảo thông, mộc thông, hạt carum, quả thì là, hoa violet, đậu sữa… Không những thế những sản phẩm này còn giúp thông tắc tuyến sữa với bà mẹ ngực căng nhưng trẻ không bú được.

Cốm lợi sữa diệu quả thế nào?

Với dạng trà túi lọc, cốm, bột đều có thể pha như trà uống bình thường sau bữa ăn. Còn bột lợi sữa có thể nấu cùng với cháo hoặc các món ăn dành cho sản phụ. Tuy nhiên, người mẹ cần kết hợp với chế độ ăn đủ dinh dưỡng để sữa nhiều mà không loãng và cho con bú liên tục trong nhiều ngày để kích thích tiết sữa.

Theo các bác sĩ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cốm lợi sữa là sản phẩm mang tính hỗ trợ kích thích sự tiết sữa chứ không thể thay thế chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng. Tăng lượng sữa còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như sức khỏe, tâm lý và chế độ sinh hoạt của người mẹ có điều độ hay không.

Điều đó lý giải vì sao có bà mẹ uống cốm lợi sữa mãi mà vẫn không cải thiện được tình trạng thiếu sữa, có người uống là thấy ngay hiệu quả. Vì vậy, không chỉ chú ý sử dụng các biện pháp nâng cao thể chất bằng các thực phẩm lợi sữa mà các bà mẹ cần bồi bổ sức khỏe tinh thần, tâm lý thoải mái mới nhanh chóng… gọi được sữa về.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.