Cho con uống nước khi còn quá nhỏ, có thể gây hại

Nhiều mẹ có thói quen cho bé sơ sinh nhà mình uống nước lọc để tráng miệng và sạch lưỡi, hơn nữa lại giúp bé đỡ táo bón nên mẹ cho con uống “vô tội vạ” mà không hề biết rằng, trẻ sơ sinh uống nước lọc sẽ để lại rất nhiều hệ lụy

Theo các chuyên gia, tốt nhất là không nên cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước và hoàn toàn không được phép pha nước lọc vào sữa mẹ cho bé bú. Ở giai đoạn này, sữa mẹ và sữa bột là nguồn dưỡng chất cần thiết nhất cho trẻ.

Mẹ nên cho con bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, sau đó bắt đầu ăn bổ sung và tiếp tục cho bú mẹ đến ít nhất 24 tháng tuổi.

Tại sao trẻ không nên uống nước lọc trước 6 tháng tuổi?

Ảnh hưởng tới nhịp bú mẹ. Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, uống nước có thể ảnh hưởng đến nhịp bú sữa mẹ bình thường của trẻ và có thể gây ra nhầm lẫn giữa sữa mẹ và núm vú cao su.

Trẻ bị vàng da, sức đề kháng kém, dễ mắc bệnh nguy hiểm. Trẻ mới chào đời uống nước hoặc nước đường có thể bị tăng hàm lượng bilirubin trong cơ thể, dẫn tới mắc bệnh vàng da sơ sinh và phải ở lại bệnh viện lâu hơn.

Nước còn có thể là mầm gây bệnh cho trẻ nếu nguồn nước không an toàn, sạch sẽ. Nguy cơ bị tiêu chảy do môi trường thiếu vệ sinh ở trẻ sơ sinh cao hơn do hệ miễn dịch của bé vẫn còn yếu. Trong khi đó, nguồn nước mà bé hấp thu trong sữa mẹ là sạch sẽ và đầy đủ nhất. Trẻ uống thêm nước có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy cao hơn hai đến ba lần so với những trẻ chỉ bú sữa mẹ.

Để đảm bảo an toàn cho con, mẹ tuyệt đối không nên pha loãng sữa mẹ bằng nước lọc, không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi dùng nước lọc như một thức uống hằng ngày. Các mẹ cũng nên tránh cho con dùng sữa bột loãng hay dung dịch chưa chất điện phân.

Ngộ độc nước. Trẻ dưới 6 tháng tuổi uống nước có thể bị ngộ độc nước đi kèm các triệu chứng như rên rỉ, hôn mê, co giật,…. Các chuyên gia y tế khuyến cáo, uống quá nhiều nước, đặc biệt là với trẻ dưới 1 tuổi khiến nồng độ natri trong cơ thể bé bị loãng hơn bình thường, trẻ bị thiếu natri có thể ảnh hưởng đến hoạt động của não và dẫn đến co giật, hôn mê, tổn thương não, thậm chí tử vong.

Biểu hiện đầu tiên của nhiễm độc nước ở trẻ sẽ là khó chịu, buồn ngủ và các dấu hiệu thay đổi tâm thần khác. Nếu cha mẹ cho rằng con đã bị ngộ độc nước, hay trẻ bị co giật, hãy gọi ngay cho bác sĩ.

Với trẻ bú sữa công thức, có thể cho uống ngụm nhỏ tráng lưỡi sau ăn. Tuy nhiên khuyến cáo của các chuyên gia nhi khoa là lượng nước không nên quá 30ml nước một ngày.

Bé sút cân rõ rệt. Trong sữa mẹ có khoảng 88% nước, cung cấp đầy đủ các chất lỏng mà em bé cần. Do đó, trẻ bú sữa mẹ không cần phải bổ sung thêm nước. Ngay cả khi trời nóng và khô, bé cũng đã nhận đủ các chất lỏng cần thiết thông qua sữa mẹ.

Cho trẻ dưới 6 tháng tuổi uống thêm nước lọc có thể cản trở khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ và sữa bột.

Nước hoàn toàn không chứa calories, điều này có nghĩa là cho trẻ sơ sinh uống nước chỉ làm trẻ đầy bụng, không hấp thụ thêm chút năng lượng nào mà lại không có cảm giác thèm sữa, khiến bé no và không chịu bú sữa mẹ. Lượng hấp thu sữa mẹ giảm, điều này có thể là nguyên nhân khiến trẻ khó đạt được mức cân nặng chuẩn, thậm chí bé sẽ bị sút cân rõ rệt.


Thông tin liên hệ

Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ : 428 Điện Biên Phủ – P11- Q10 – Tp.HCM

Hotline: 0928.76.56.11  hoặc   (08) 39.68.36.80

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.