Giúp mẹ lợi sữa theo cách của người xưa

Chè vằng, cỏ cà ri, trạch tả, ý dĩ, thông thảo, đinh lăng, tảo xoắn spirulina… là những thảo dược mà người xưa hay dùng để giúp mẹ lợi sữa, và tới nay nhiều người vẫn còn áp dụng

Mới sinh con 7 tháng, chị Hồng ở Hoàn Kiếm, Hà Nội gần như cạn kiệt nguồn sữa mẹ. Mỗi ngày chị đều đặn vắt sữa 4-5 lần cho con, nhưng mỗi cữ chỉ được 30ml, vỏn vẹn cả ngày được khoảng 120ml hoặc thấp hơn. Dù tầm bổ móng giò, uống nhiều nước, song tình trạng này vẫn không cải thiện. Sữa về ít, nhưng cân nặng của chị tăng vượt bậc do hấp thu quá nhiều chất dinh dưỡng.

Trong khi đó nhiều mẹ lại khổ sỡ vì sữa quá nhiều, sữa về ướt cả áo khiến mẹ bị tắc tia sữa. Rất nhiều mẹ đang gặp phải tình trạng thiếu sữa cho còn mà nguyên nhân chủ yếu do chế độ dinh dưỡng nhiều chất béo, căng thẳng stress, thời gian làm việc không hợp lý, tuyến sữa hoạt động không ổn định, cho con bú không đúng cách…

Để đủ sữa cho con bú, các mẹ nên tránh các yếu tố gây hại tới nguồn sữa ở trên. Ngoài ra các mẹ có thể áp dụng theo phương pháp của người xưa để giúp mẹ dồi dào sữa, đó là dùng các loại thảo dược như chè vằng, cỏ cà ri, trạch tả, ý dĩ, thông thảo, đinh lăng, tảo xoắn spirulina…

Tuy nhiên theo chuyên gia, để cải thiện tình trạng thiếu hoặc mất sữa, tăng chất lượng nguồn sữa mẹ, thì quan trọng nhất là các mẹ phải duy trì chế độ ăn uống phù hợp, đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Tinh thần thoải mái, thời gian ngủ nghỉ hợp lý cũng là yếu tố không thể thiếu.

Theo sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” của Giáo sư Đỗ Tất Lợi, thông thảo, tảo xoắn và chè vằng là những thảo dược quý trong dân gian, người châu Á thường dùng để lợi sữa.

Trong khi đó, cỏ cà ri là loại thực vật nổi tiếng tại khu vực Địa Trung Hải. Phụ nữ sinh sống tại Ethiopia thường dùng cỏ cà ri để có nguồn sữa dồi dào, ngay cả khi họ phải lao động vất vả và mệt mỏi. Nghiên cứu cho thấy, cỏ cà ri tác động kép đến tuyến vú, kích thích khả năng tiết sữa, đồng thời cân bằng hormone của phụ nữ, giúp tuyến vú phát triển.

Ý dĩ, thông thảo hỗ trợ làm tăng số lượng và chất lượng các dưỡng chất trong cơ thể, giúp kích thích tối đa khả năng sản sinh ra sữa của các phế nang.

Đinh lăng, trạch tả trị tắc tuyến sữa, kháng viêm. Chúng còn có khả năng giảm mỏi mệt, tăng độ dẻo dai của cơ thể, giúp mẹ tăng sức lực trong quá trình chăm sóc bé.

Mẹ nên sắc nước các thảo dược trên để uống hàng ngày, hoặc cho ý dĩ và thông thảo vào món hầm. Nếu ngại đun nấu, mẹ có thể sử dụng các thực phẩm hỗ trợ chứa các thành phần thảo dược này. Sau khoảng 2 tuần sử dụng, sữa mẹ sẽ cải thiện cả về số lượng lẫn chất lượng

Các mẹ cần biết

dia chi ban may hut sua medela

Máy hút sữa đôi Medela Swing Maxi: Giá: 4.600.000 VND

Máy hút sữa đôi Medela Swing Maxi với  thiết kếmới, gọn nhẹ và tiện lợi hơn dành cho các mẹ, hút sữa đều hai bên, hút sữa êm ái, nhẹ nhàng, kín đáo, mẹ có thể hút sữa ngay tại nhà hoặc mang tới cơ quan.


Thông tin liên hệ

Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ : 428 Điện Biên Phủ – P11- Q10 – Tp.HCM

Hotline: 0928.76.56.11  hoặc   (08) 39.68.36.80

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.