Điều cần biết khi vắt và bảo quản sữa mẹ

nhung luu y khi vat va bao quan sua me

Nếu vắt và bảo quản, trữ đông sữa mẹ đúng cách, thì sữa mẹ vẫn luôn là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, đảm bảo được hầu hết các chất dinh dưỡng trong đó và vẫn tốt hơn cả sữa công thức

>> Máy hút sữa Medela mua ở đâu

Những điều cần biết về vắt và bảo quản sữa mẹ

Có thể bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng từ 6-8 tiếng. Nếu nhiệt độ phòng ở tầm 26 độ C, sữa mẹ vừa mới vắt ra có thể bảo quản trong vòng 6-8 giờ đồng hồ. Với nhiệt độ cao hơn, vi khuẩn có thể phát triển nhanh hơn, sữa mẹ vắt ra để được tầm 3-4 tiếng.

Sữa mẹ vắt ra để được ít nhất 72 tiếng trong tủ lạnh. Sữa mẹ vừa mới vắt ra có thể bảo quản trong tủ lạnh ít nhất 72 tiếng đồng hồ. Cách bảo quản tốt nhất là để sữa mẹ vắt ra trên ngăn đá, nơi lạnh nhất của tủ lạnh. Không được để sữa mẹ ở cánh tủ lạnh vì đó là nơi ít lạnh nhất.

Sữa mẹ vắt ra để được 3 tháng trong tủ đông đá. Sữa mẹ vắt ra có thể để được 3 tháng ở ngăn đông đá có cánh cửa riêng với ngăn lạnh, để được 2 tuần trong ngăn đông đá không có cánh cửa riêng với ngăn lạnh (khoảng -15 độ C), để được 6-12 tháng trong ngăn đông đá của tủ lạnh có công nghệ không đóng tuyết (tương đương -20 độ C).

Trong quá trình sữa mẹ vắt ra để đông trong tủ lạnh, các tế bào bạch cầu và hàm lượng vitamin C bị giảm sút nhưng tổng lượng protein, chất béo, các enzim, đường lactose và hầu hết các vitamin và chất kháng thể, chất chống viêm khác hầu như vẫn được đảm bảo.

Sữa mẹ vừa mới vắt ra có thể thêm vào sữa mẹ đã vắt ra từ trước. Tốt nhất là không nên thêm sữa mẹ mới vắt vào sữa mẹ đã vắt và để đông trong tủ lạnh để tránh trường hợp sữa mới vắt làm ấm lại sữa đã để tủ lạnh, tạo điều kiện cho vi khuẩn đang bị tủ lạnh vô hiệu hóa bỗng “tỉnh” lại. Nếu mẹ vẫn cần cho thêm vào, nên làm lạnh sữa mẹ mới vắt rồi mới thêm vào sữa mẹ đã vắt để tủ lạnh trước đó.

KHÔNG nên hâm nóng sữa mẹ vắt ra bằng lò vi sóng. Điều này sẽ làm nóng sữa mẹ không đều và còn làm giảm đi đáng kể đặc tính chống viêm, miễn dịch ở sữa. Mẹ nên hâm nóng sữa bằng cách đặt sữa trong một bát nước ấm hoặc để túi sữa dưới vòi nước ấm đang chảy.

Không dùng lại sữa mẹ vắt ra mà bé uống thừa. Khi bé uống sữa mẹ vắt ra, một lượng lớn vi khuẩn từ miệng bé đã phát triển trong sữa. Vì thế, mẹ đừng vì tiết kiệm mà dùng lại lượng sữa thừa đã chứa đầy vi khuẩn đó cho bé.

Không nhất thiết phải làm ấm sữa mẹ vắt ra. Một số bé có thể uống sữa mẹ vắt ra ở nhiệt độ phòng, nhiệt độ mát hoặc nhiệt độ ấm. Điều này phụ thuộc vào sở thích của từng bé, mẹ không nhất thiết phải hâm sữa thật ấm nóng trước khi cho bé uống.

Thông tin hữu ích

dia chi ban may hut sua medela

Máy hút sữa đôi Medela Freestyle bằng điện – Giá: 7.500.000 VND

Với công nghệ hàng đầu thế giới, máy hút sữa Medela được các chuyên gia tin tưởng và khuyên dùng. Medela là thương hiệu cao cấp từ Thụy Sĩ, hút sữa thông minh, có thể điều chỉnh được lực hút, không gây đau, hút sữa nhẹ nhàng êm ái như trẻ bú vậy, giúp mẹ thư giãn.

Đọc thêm bài  viết liên quan: Máy hút sữa Medela giá bao nhiêu


Thông tin liên hệ

Shop Ebaby

Hồ Chí Minh: Số 8 Đường 47, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Đà Nẵng: 228/8 Nguyễn Hoàng, Đà Nẵng

Hotline: 0928.76.56.11  hoặc  0928.76.56.22

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.