Lưu ý: Sữa mẹ có thể gây sâu răng cho bé

Trong ba loại sữa gồm sữa mẹ, sữa bò và sữa bột công thức thì sữa mẹ có thể gây sâu răng cho bé nhưng ít hơn sữa bột song lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ hơn sữa bò

>> Địa chỉ bán máy hút sữa Medela

Nguyên nhân sữa mẹ có thể gây sâu răng cho bé có thể là do sữa mẹ chứa nhiều lactose hơn sữa bò. Trong khi đó, hàm lượng khoáng của sữa bò gồm canxi và phospho lại nhiều hơn nên ít khử khoáng men răng hơn.

Bệnh sâu răng xuất hiện khi vi khuẩn gây sâu chuyển hóa đường thành các axit, gây tổn thương lớp men bảo vệ trên mặt răng. Không ngạc nhiên khi các chất ngọt như soda, mật hoặc nước ngọt làm tăng xói mòn men răng.

Nghiên cứu cho thấy những con chuột được nuôi bằng sữa người có dấu hiệu sâu răng ít hơn nhiều so với đồ ngọt, song lại có nhiều nguy cơ hơn những con ăn sữa bò.

Vấn đề đáng ngại ở đây là việc bú mẹ qua đêm. Nhìn chung, các chuyên gia vẫn khuyến cáo cho trẻ sơ sinh bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, và tiếp tục bú trong thời kỳ ăn dặm cho tới ít nhất 12 tháng tuổi.

Trong giai đoạn 6 tháng đầu, việc bú mẹ qua đêm không đáng lo ngại vì thời gian này trẻ cần ăn thường xuyên hơn và cũng có mọc răng. Tuy nhiên, khi trẻ lớn hơn một chút thì vấn đề nảy sinh, đặc biệt là ở những em có tiền sử sâu răng từ sớm trong gia đình.

Ngoài ra, không nên cho trẻ nhỏ và trẻ chập chững biết đi ngậm bình sữa đi ngủ, để không cho răng của trẻ tiếp xúc lâu với đường trong sữa hoặc bất kỳ thức uống nào. Thêm vào đó, khi ngậm núm vú quá lâu, tuyến nước bọt – lực lượng chống sâu răng tự nhiên – sẽ bị cản trở.

Mặc dù sữa bò ít đe dọa sức khỏe răng miệng của trẻ nhất, song các chuyên gia nhấn mạnh rằng không nên cho trẻ uống sữa bò trước 1 tuổi. Hơn nữa, nguy cơ sữa mẹ có thể gây sâu răng cho bé là không đáng kể, nhất là khi bé được chăm sóc răng miệng cẩn thận mỗi ngày.

Mách nhỏ bạn đọc

may hut sua

Máy hút sữa Medela Pump rút gọn – Giá: 4.300.000 VND

Máy hút sữa Medela là thương hiệu hút sữa hàng đầu thế giới, vẫn luôn là sự lựa chọn hàng đầu ở nhiều quốc gia, ở nước ta có thể nói Medela là thương hiệu được lựa chọn nhiều nhất khi nói tới máy hút sữa.


Thông tin liên hệ

Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ: 428 Điện Biên Phủ – P11- Q10 – Tp.HCM

Hotline: 0928.76.56.11  hoặc   (08) 39.68.36.80

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.