Nhiều điều các mẹ cần lưu ý khi cho con bú

Thứ nhất:  Để tránh việc bé bú sai tư thế làm bé dễ bị tuột ra trong khi bú, khi chưa bú đủ, sữa chậm tiết và xuống k đủ hoăc ít dần và làm đầu ti mẹ bị đau (vì đầu ti nhạy cảm để sữa ra, k phải để ngậm/ nút), gây “nứt cổ gà” bạn cần tránh các tư thế sau:

  • Để bé nằm quá cao hoặc xa mẹ, cổ bị gập lại.
  • Để bé ngậm đầu ti, thay vì quầng vú (bé bú ti bình, ti giả trước – vì ti giả ngậm rất cạn, lưỡi co vào sau nướu dưới khi bú)
  • Bé không đói hoặc chưa thật sự cần bú (có thể vì đã bú sữa ngoài hoăc buồn ngủ) nên không há miệng đủ to để ngậm sâu.
  • Ngực mẹ quá căng, nên quầng vú không ép vào được (vắt bớt vài giọt sữa, và massage quầng vú cho nềm trước khi cho bé bú).

Thứ hai: Nên cho bú theo nhiều tư thế

Mỗi tư thế bú giúp thông một số vị trí tia sữa, chứ không phải tất cả các tia sữa trong bầu vú mẹ, do đó, nếu bạn chỉ cho con bú 1 tư thế, sẽ không tối ưu lượng sữa của tuyến vú và tia sữa, dễ bị tình trạng tắc tia sữa dù bé vẫn bú đều đặn. Do đó, một phương pháp khác để giúp sữa mẹ được tạo, tiết và bú thông suốt hơn, là bạn và con nên thay đổi linh hoạt các tư thế bú khác nhau.

Nên cho bé bú ở nhiều tư thế khác nhau

Thứ ba – Nên cho bú thường xuyên theo nhu cầu của bé:

Bạn hãy cho bé bú bất cứ lúc nào bé muốn không hạn chế thời gian và số lần cho bú. Số lần cho bú ở bé nhỏ nhiều hơn bé lớn, thời gian của mỗi bữa bú tùy thuộc vào từng bé, trung bình khoảng từ 15-20 phút, thông thường khi cho bé bú no thì tự nhả vú ra. Nếu bé khó chịu và có xu hướng thờ ơ với việc bú mẹ bạn hãy:

Cho bé bú nhiều lần: Dù đã có lời khuyên “không bao giờ đánh thức bé đang ngủ để cho bú” nhưng điều này lại không áp dụng với các bà mẹ không nhiều sữa. Sự tiết sữa ở bạn cũng tuân theo quy luật cung cầu, càng để cho bé ngậm lấy đầu vú nhiều lần, đủ để vắt kiệt bầu vú thì sữa càng được tạo ra nhiều. Có thể cho bé bú với khoảng cách rất gần ở một thời điểm nào đó trong ngày, thường là chiều tối, lúc bé hay quấy khóc nhất để đến đêm bé ngủ dài hơn. Bé cần bú ít nhất 10-12 lần trong 24 giờ hoặc cách 2 giờ 1 lần và về đêm không quá 4 giờ 1 lần.

Nên cho bé bú nhiều lần trong ngày

Trong những tuần đầu, nếu khoảng thời gian để bé bú xa nhau quá thì có thể làm giảm sự tiết sữa. Trong tuần đầu sau đẻ, bé có thể mất đi 7% cân nặng và sẽ trở lại cân nặng khi sinh vào cuối tuần thứ hai, khi bé tăng cân đều đặn, bạn có thể yên tâm. Bé chỉ có thể phân biệt được nhịp ngày đêm (tức ngủ nhiều vào ban đêm) khi đã được 3-5 tháng tuổi, cho nên bé bú nhiều vào ban ngày sẽ ít thức dậy ban đêm và có thể cho bé bú theo yêu cầu chứ không cần theo giờ.

Bạn đã nắm vững cách cho bé bú đúng chưa? Ngoài việc cho bú đúng cách, bạn còn cần được chăm sóc tốt (có một chế độ dinh dưỡng tốt, tinh thần thoải mái) mới sản sinh đủ sữa được. Phần tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những cách chăm sóc bản thân để sản sinh ra lượng sữa tốt nhất nhé. Cùng đi tới giải pháp tiếp theo nào…

Thông tin hữu ích

dia chi ban may hut sua medela

Máy hút sữa đôi Medela Swing Maxi: Giá: 4.600.000 VND

Swing maxi là dòng sản phẩm hút sữa nhỏ gọn và tiện lợi dành cho mẹ. Xứng đáng là sự lựa chọn số 1 cho mẹ trong mùa hè này, chế độ matxa rất êm ái, tiếng kêu nhẹ nhàng. Chế độ mat xa giúp bài tiết sữa của người mẹ giúp sữa về nhanh hơn và rút ngắn tối đa thời gian hút sữa.


Thông tin liên hệ

Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ : 428 Điện Biên Phủ – P11- Q10 – Tp.HCM

Hotline: 0928.76.56.11 hoặc (08) 39.68.36.80

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.