Những cách giúp các mẹ tiết ra nhiều sữa cho con bú hơn

Làm thế nào để tăng lượng sữa bạn tiết ra? Có rất nhiều thứ chúng ta cần phải làm và việc đầu tiên là bạn cần chắc chắn rằng mình đang cho con bú đúng cách. Vâng, chúng tôi xin giới thiệu với bạn, giải pháp đầu tiên…

  1. Cho con bú đúng cách

Bạn đừng chủ quan cho rằng khi cho bé bú,miễn là bé ngậm được đầu ti là đúng nhé. Nếu bé không ngậm bắt vú đúng, dù bé có mút thật nhiều sẽ chỉ khiến bạn đau đầu ti mà bé vẫn đói đấy. Để cho bé bú đúng, bạn hãy áp dụng các điều sau nhé

Thứ nhất – Cho con bú sữa non ngay khi mới sinh: Sữa non tiết ra tuy ít nhưng vẫn thỏa mãn nhu cầu dinh dưỡng của bé trong những ngày đầu. Bạn không nên cho bé uống nước đường, nước cam thảo, mật ong, sữa bò… trước khi bắt đầu bú mẹ vì dễ có nguy cơ nhiễm khuẩn, không dung nạp thức ăn và cản trở ngậm bắt vú làm cho bé không muốn bú mẹ.

Cho con bú da tiếp da từ khi mới sinh

Sau khi bé được sinh ra trong vòng nửa giờ, tốt nhất là bạn nên cho bé bú sữa ngay; không chờ cho có hiện tượng căng sữa hay xuống sữa mới cho bé bú vì việc chờ đợi như vậy sẽ làm cho sữa càng tiết xuống chậm hơn và càng dễ bị mất sữa.

Lưu ý cho bé bú càng sớm càng tốt vì sữa mẹ được tiết theo cơ chế phản xạ, nếu bé càng bú sớm thì càng có tác dụng kích thích tiết sữa sớm; việc bé được bú sữa non sẽ có khả năng được bảo vệ tốt và ngăn ngừa sự nhiễm bệnh. Động tác bú sữa của bé còn giúp cho bạn sớm co hồi tử cung, có tác dụng cầm máu sau khi sinh.

Cần cho bé nằm gần bạn để tạo điều kiện thuận tiện đối với việc cho con bú. Số lần cho bé bú sữa mẹ không nên hạn chế, không theo quy định giờ giấc mà nên theo yêu cầu của bé kể cả ban ngày lẫn ban đêm. Bạn càng ít sữa càng cần cho bé bú nhiều để kích thích sự bài tiết sữa của vú.

Thứ hai –  Cho bé bú đúng tư thế để bé ngậm bắt vú tốt:

Đặt bé trong tư thế đúng:

Bạn có thể nằm hoặc ngồi ở tư thế thoải mái, thư giãn để cho con bú.

Cho bé bú đúng tư thế để ngậm bắt vú tốt

Trước khi cho bé bú bạn cần lau đầu ti bằng nước sạch (hoặc khi đã có sữa, thì lau bằng sữa mẹ). Bế bé áp sát vào người mình (da tiếp da thì càng tốt), mặt bé quay vào vú mẹ, mũi bé đối diện với núm vú, đầu và thân bé phải nằm trên cùng một đường thẳng và đỡ thân bé bằng cách đặt lưng bé dọc theo cánh tay.

Sau đó, bạn dùng tay nâng vú, đặt các ngón tay vào thành ngực, ngón cái ở phía trên vú, các ngón còn lại ở phía dưới vú tạo thành hình chữ C. Để bé ngậm bắt vú tốt thì bạn nên đưa đưa đỉnh ti chạm môi trên của bé, nếu bé sẳn sàng để bú, bé sẽ há miệng rộng (chú ý xem lưỡi bé lè dài ra phía trước). Khi bé đã bắt đầu bú, bàn tay bạn đỡ cổ bé, để đầu bé ngửa ra thoải mái. Với bàn tay kia tạo thành chữ C, ngón tay cái ấn nhẹ phía trên để hướng đỉnh ti lên phía môi trên của bé đặt môi dưới của bé vào mép dưới của quầng vú (khoảng 1.5cm từ chân ti) cho bé bắt đầu ngậm từ môi dưới.

Để đỉnh đầu ti lọt qua môi trên vào miệng bé, bé sẽ tự động ngậm được sâu và chắc, cằm bé tỳ vào vú mẹ, môi dưới hướng ra ngoài và quầng vú ở phía trên miệng bé để lộ nhiều hơn ở phía dưới miệng.

Nếu bé không  mở miệng lớn và không lè lưỡi dài ra, bạn hãy để đầu ti chạm đầu mũi bé, bé sẽ cố mở miệng rộng, bạn dùng đầu ngón tay trêu đầu lưỡi bé, để bé thè lưỡi dài ra, rồi sau đó bạn thực hiện lại các bước trên.

Lúc đầu, khi vú đang căng đầy, nhiều sữa đầu (lỏng, giống như sữa đã lấy hết kem) bé mút mạnh, nuốt rồi nghỉ, cứ theo nhịp đó, sau đó vú mẹ mềm hơn, bắt đầu có sữa sau (giàu chất béo, rất tốt để bé tăng cân và giúp não phát triển) và bé bú từ tốn hơn, vì vậy cần cho bé bú hết từng bên bầu vú để bảo đảm thành phần dinh dưỡng được cân đối.

Cho bé bú hết một bên mới chuyển sang bên kia

Nếu bé bú đúng cách thì bạn không bị đau vú hoặc nứt núm vú. Bạn hãy nhớ các nguyên tắc sau nhé:

Nguyên tắc 1 – Cho bé bú hết một bầu vú mới chuyển sang bầu vú bên kia: Thay đổi bầu vú khi chưa hết có thể ảnh hưởng đến sự tiết sữa. Khi có ít sữa, bạn cần cho bé bú cạn một bên rồi mới chuyển sang bầu vú kia. Và lần cho bú sau, bắt đầu với bầu vú đã có thời gian hồi phục lâu hơn.

Nguyên tắc 2 – Can thiệp ngay khi thấy bé chỉ mút mà không nuốt

Khi nhận thấy bé chỉ mút mà không nuốt, bạn dùng ngón cái để nâng đầu vú, các ngón khác đặt ở đáy bầu vú và bóp nhẹ nhằm duy trì dòng chảy của sữa và dồn toàn bộ lượng sữa trong ngực cho bé. Nếu đã dùng tay mà dòng sữa vẫn có xu hướng chậm lại, chuyển sang ngực bên kia. Tiếp tục đổi qua lại giữa hai ngực cho đến khi bé đã no hoặc ngừng nuốt.

Nguyên tắc 3 – Dùng máy hút sữa ngay sau khi bé  bú xong:

Dùng máy hút cạn sữa sau khi bé bú xong

Máy hút sữa có chất lượng tốt giúp hút cạn sữa còn lại, sau khi bé đã bú mẹ, dùng máy hút sữa hút trong 10-20 phút, kể cả khi bóp nặn không ra sữa. Cách này giúp bầu vú chỉ còn lại rất ít sữa, bầu vú rỗng sẽ kích thích sự tiết sữa nhiều hơn cho lần bú sau. Tại sao cần hút sữa thường xuyên sau mỗi lần cho con bú? Lại cũng do quy luật cung cầu, bầu vú càng được kích thích nhiều thì càng tiết nhiều sữa (trong phần phản xạ xuống sữa có nêu rõ bạn nhé).

Thông tin hữu ích

dia chi ban may hut sua medela

Máy hút sữa đôi Medela Swing Maxi: Giá: 4.600.000 VND

Swing maxi là dòng sản phẩm hút sữa nhỏ gọn và tiện lợi dành cho mẹ. Xứng đáng là sự lựa chọn số 1 cho mẹ trong mùa hè này, chế độ matxa rất êm ái, tiếng kêu nhẹ nhàng. Chế độ mat xa giúp bài tiết sữa của người mẹ giúp sữa về nhanh hơn và rút ngắn tối đa thời gian hút sữa.


Thông tin liên hệ

Công ty Gấu Trúc Đỏ

Địa chỉ : 428 Điện Biên Phủ – P11- Q10 – Tp.HCM

Hotline: 0928.76.56.11 hoặc (08) 39.68.36.80

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.