Sữa mẹ là dinh dưỡng hoàn hảo nhưng mẹ cần phải biết điều này

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo, nhưng nuôi con bằng sữa của các bà mẹ khác cần phải đảm bảo nguồn sữa không mắc những bệnh lý lây truyền

Vẫn biết rằng sữa mẹ là tốt nhất cho con, nhưng sau khi sinh nhiều mẹ không đủ sữa cho con bú và đành phải đi xin sữa thừa của một số bà mẹ khác. Từ thực tế đó, họ đã lên mạng xã hội rao tặng sữa mẹ hoặc xin sữa mẹ cho con bú với mong muốn trẻ được phát triển thể chất và trí tuệ một cách tốt nhất.

Vấn đề cho trẻ bú sữa mẹ từ nguồn sữa của các bà mẹ khác có thực sự tốt hay không là một dấu chấm hỏi nhiều người còn băn khoăn? Nhất là trong tình trạng nhiều người lợi dụng những bà mẹ mới sinh con nhưng thiếu sữa để tặng lại hoặc bán lại nhằm trục lợi cá nhân.

Hiện nay có nhiều cải tiến trong sữa công thức nhưng sữa mẹ vẫn cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào và thành phần miễn dịch khác mà không có nguồn nào có thể thay thế được. Nó được coi là nguồn dinh dưỡng tối ưu của trẻ mới sinh ra, đặc biệt trong 6 tháng đầu đời.

Một nghiên cứu rất đáng tin cậy ở Mỹ và Canada cho biết, khi so sánh lợi ích của sữa mẹ và sữa công thức ở trẻ sinh non tháng, sữa mẹ cho thấy giảm tỉ lệ nhiễm trùng sơ sinh nặng, viêm ruột hoại tử cũng như cải thiện kết cục phát triển hệ thần kinh so với nhóm trẻ được nuôi bằng sữa công thức. Do đó, tình trạng xin sữa hay cho sữa mẹ ngày càng phổ biến, không chỉ riêng ở Việt Nam mà nhiều nơi trên thế giới.

Bảo quản sữa mẹ đúng chuẩn

Nguồn sữa từ những người cho sẽ được sàng lọc qua một quy trình hoàn chỉnh nhằm xác định rằng: Nguồn sữa không bị nhiễm các bệnh lý lây truyền như viêm gan siêu vi B, C hay HIV để đảm bảo nó an toàn, nhất là được bảo quản tiệt trùng.

Ở Việt Nam, ngân hàng sữa mẹ đầu tiên đã được thành lập nhưng chưa được các mẹ bỉm sữa quan tâm. Hầu hết, họ bảo quản sữa đơn thuần trong tủ lạnh.

Khi vắt sữa ra các bình chứa hoặc túi để bảo quản hoặc cho, các mẹ cần lưu ý:

Vệ sinh bầu ngực cũng như rửa tay sạch sẽ trước khi thao tác. Mặt khác, dụng cụ hút sữa, bình đựng sữa phải được tiệt trùng.

Ghi rõ ngày tháng, thời gian bảo quản để sử dụng sữa cũ trước, sữa mới sau. Bên cạnh đó, vắt sữa không nên đầy quá sẽ làm bịch sữa bung ra.

Mỗi túi chứa sữa chỉ nên đựng vừa đủ cho 1 lần ăn của trẻ, tránh lãng phí.

Bảo quản sữa nhiệt độ 19-20 độ C, sữa có thể dùng được trong vòng 4 giờ. Với nhiệt độ dưới 4 độ C của ngăn mát tủ lạnh, sữa mẹ có thể bảo quản được 3 ngày. Ở nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh -18 đến -20 độ C, sữa mẹ có thể bảo quản được 6 tháng.

Không nên để sữa ở cánh cửa tủ lạnh vì nhiệt độ ở đó không ổn định. Nên để sữa ở sâu bên trong tủ.

Xin sữa mẹ từ người khác cần mang theo thùng đựng bảo quản tốt để sữa lúc nào bảo quản trong trạng thái lạnh.

Tìm hiểu kỹ nguồn sữa mẹ đi xin

Vấn đề bảo quản sữa mẹ vẫn đang là một dấu chấm hỏi rằng có nguy hiểm gì tới sức khoẻ của trẻ nếu không được bảo quản tốt và tiêu chuẩn bảo quản như thế nào?. Nếu các mẹ không thể cho con bú sữa mẹ nhưng vẫn  muốn con được hưởng nguồn dinh dưỡng thiết yếu từ sữa mẹ vẫn có thể xin sữa từ những mẹ khác. Nhưng cần tuyệt đối đảm bảo nguồn sữa này không mắc bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.