Vì sao cha mẹ Nhật lại rất ít dùng sữa bột cho trẻ?

Cha mẹ Nhật có những cách giáo dục con trẻ cực hay rất đáng để chúng ta học tập, nhưng có lẽ bạn sẽ bất ngờ khi người Nhật rất ít dùng sữa bột cho trẻ biếng ăn, vốn đang được cha mẹ Việt hay dùng

>>> Máy hút sữa Medela mua ở đâu

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, do đó tại Nhật sữa mẹ luôn được khuyến khích đầu tiên, và sữa bột chỉ được dùng khi sữa mẹ không đủ, hay do hoàn cảnh bất khả kháng phải dùng đến sữa bột.

Ở Nhật, sữa bột hầu như hông được quảng cáo trên tivi, được bày bán rất khiêm tốn ở siêu thị và hiệu thuốc chứ không tràn ngập như ở Việt Nam.

Vì sao? Vì cha mẹ Nhật luôn được các bác sĩ và trung tâm y tế của quận, thành phố tư vấn về dinh dưỡng để không bao giờ bị “đánh lừa” bởi những chiêu thức quảng cáo. Từ giai đoạn 1 tuổi trở đi dinh dưỡng lấy từ thức ăn tốt hơn là dinh dưỡng được cung cấp từ sữa bột hay thực phẩm công nghiệp, vì thế cha mẹ cần rèn cho con thói quen ăn uống ngày 3 bữa và bữa ăn cân bằng đầy đủ dinh dưỡng chứ không nên lạm dụng sữa bột hay các thực phẩm chức năng khác.

Khi nào nên dùng sữa bột? Sữa mẹ hay sữa bột sẽ nguồn dinh dưỡng chính cho trẻ ở giai đoạn trước 1 tuổi. Còn khi trẻ bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm 3 bữa một ngày thì nên chú trọng xây dựng cho trẻ tập thói quen lấy dinh dưỡng từ bữa ăn thay vì phụ thuộc vào dinh dưỡng từ sữa bột.

Ở Nhật khi trẻ bước sang 1 tuổi, cha mẹ sẽ dần chuyển sang tập cho bé uống sữa tươi nguyên chất không đường để sau đó dần thay cho việc bú mẹ hay uống sữa bột. Với những trẻ uống sữa bột bằng bú bình thì từ 1 tuổi rưỡi đến 2 tuổi trở đi hầu như trẻ sẽ được rèn thói quen bỏ uống sữa bột và thói quen uống sữa trước giờ đi ngủ để phòng tránh bị sâu răng.

Với những trẻ bú mẹ thì đây là giai đoạn mẹ tập cai sữa cho trẻ. Và giai đoạn từ 2 tuổi trở lên khi trẻ đã hình thành thói quen ăn uống khoa học thì bữa ăn cần cung cấp dinh dưỡng đầy đủ kết hợp với vận động là chìa khóa giúp trẻ cao lớn. Giai đoạn này không còn cần thiết phải bổ sung sữa bột cho trẻ.

Vì sao không nên phụ thuộc vào sữa bột sau giai đoạn sau 1 tuổi? Hầu hết cha mẹ khi mua sữa bột bổ sung cho con đều tin rằng con mình uống vào sẽ giúp con cao hơn, thông minh hơn, bổ sung các dưỡng chất cần thiết khác giúp cho não phát triển… Và vì con tôi biếng ăn lắm nên tôi đành phải bổ sung bằng sữa bột hay thuốc chữa bệnh biếng ăn.

Bên cạnh việc tập cho trẻ thói quen sinh hoạt ngủ sớm – dậy sớm – ăn đúng giờ giấc, là một trong những nguyên tắc vàng cho việc nuôi dạy con ở thời kỳ này được bác sĩ và chính phủ Nhật khuyến khích, thì việc cho trẻ ăn theo nhu cầu của mình, ăn nhiều loại thực phẩm để trải nghiệm và nuôi dưỡng vị giác, ăn ba bữa chính và bữa phụ đúng giờ giấc cũng là nguyên tắc vàng thứ hai cha mẹ cần rèn cho con.

Giai đoạn 0-3 tuổi điều quan trọng nhất không hẳn là nhồi nhét thật nhiều chất dinh dưỡng để giúp con cao lớn, thông minh mà là dạy con bài học về thực dưỡng: về thói quen ăn uống đúng giờ giấc, cảm nhận vị giác, cảm nhận món ăn, thói quen ăn uống chủ động. Tâm lí của cha mẹ luôn sợ con thiếu chất nhưng lại chưa hiểu rõ rằng cơ thể của con sẽ có chức năng tự phản ứng để biết rằng con đã ăn đủ hay chưa thông qua cơ chế ăn theo nhu cầu. Vì thế việc nhồi nhét, ép ăn đã vô tình làm mất đi cơ hội nuôi dưỡng chức năng này cho con.

Nhà trẻ Nhật không cho trẻ uống sữa bột sau 1 tuổi. Nhà trẻ của Nhật chỉ cho trẻ uống nước, trà lúa mạch, hoặc sữa tươi và không khuyến khích uống sữa bột cho bé từ 1 tuổi trở lên. Ngay cả khi phụ huynh muốn được đem đến để nhờ cô giáo cho con mình uống cũng bị từ chối. Vì điều ấy đi ngược lại với phương châm của nhà trẻ đó là giai đoạn sau 1 tuổi là giai đoạn cần thiết để bắt đầu rèn luyện cho bé thói quen lấy dinh dưỡng từ bữa ăn như một người trưởng thành. Các bé đã đi nhà trẻ thì cần phải hiểu mình bình đẳng như mọi người chứ không có trường hợp nào được đối xử đặc biệt.

Đứa trẻ khỏe mạnh, hoạt bát quan trọng hơn là chiều cao cân nặng. Cha mẹ Nhật hầu như không bao giờ so sánh cân nặng hay chiều cao của con mình với con hàng xóm. Họ luôn coi trọng việc con khỏe mạnh, ăn theo nhu cầu hơn là việc con nặng bao nhiêu. Chính thói quen suy nghĩ như thế sẽ giúp các bà mẹ cởi bỏ đi rất nhiều áp lực về cân nặng để cùng con vui vẻ trải nghiệm với bữa ăn.

Thông tin hữu ích

dia chi ban may hut sua medela

Máy hút sữa đôi Medela Swing Maxi: Giá: 4.700.000 VND

Máy hút sữa đôi Medela Swing Maxi là sản phẩm máy hút sữa vô cùng tiện lợ và hữu ích cho việc nuôi con bằng sữa mẹ, được thiết kế gọn nhẹ với hai bầu, hút sữa thông minh, hút sữa nhanh, nhiều, đơn giản, dễ sử dụng, tiện lợi.

Với máy hút sữa này, các mẹ có thể hút sữa mỗi ngày giúp kích sữa hiệu quả. Sản phẩm nổi bật với việc hút sữa 2 bầu ngực cùng lúc. Medela là thương hiệu máy hút sữa cao cấp của Thụy Sĩ.

Ebaby còn cho thuê máy hút sữa Medela cực rẻ, do đó các mẹ không phải bận tâm về giá cả đâu nhé, nếu không thích mua thì mình có thể thuê mà.

Đọc thêm: Địa chỉ bán máy hút sữa Medela


Thông tin liên hệ

Shop Ebaby

Hồ Chí Minh: Số 8 Đường 47, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Đà Nẵng: 228/8 Nguyễn Hoàng, Đà Nẵng

Hotline: 0928.76.56.11  hoặc  0928.76.56.22

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.