Xuất hiện những nghi vấn về sữa công thức

su that sua cong thuc chi la sua bo va hoa chat

Gần đây xuất hiện những thông tin về sữa công thức, thực chất chỉ là sữa bò, chất phụ gia và các hóa chất khác để tăng thời gian bảo quản, không bị ôi thiu

>> Máy hút sữa Medela có tốt không

Nhiều ngày qua những thông tin cho rằng sữa công thức là sữa bò và hóa chất đang khiến không ít bà mẹ bỉm sữa hoang mang.

Bởi trong một văn bản của Bộ Y tế có nội dụng: “Chúng ta không nên nhầm tưởng sữa thay thế sữa mẹ là tốt hơn sữa mẹ. Bởi bản chất sữa thay thế sữa mẹ là sản phẩm công nghiệp được chế tạo từ sữa của con bò cùng với hóa chất khác”.

Trước thông tin này, TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho biết, các thuật ngữ, khái niệm về sữa công thức không có gì phải bàn cãi. Quy chuẩn của sữa thay thế sữa mẹ bao gồm sữa bò, chất phụ gia và các hóa chất khác để tăng thời gian bảo quản, không bị ôi thiu.

Trong đó, chất phụ gia cũng là hóa chất, chất bảo quản cũng là hóa chất. Tất nhiên những hóa chất đó là loại được phép sử dụng chứ không phải bị cấm.

TS Quang cho rằng, những ngôn ngữ trong văn bản của Bộ Y tế nhằm so sánh giữa sữa mẹ với sữa công thức để thấy sữa mẹ có nhiều ưu điểm nổi bật.

Từ lâu việc nuôi con bằng sữa mẹ luôn được khuyến khích, bởi cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ không chỉ tăng cường sức đề kháng cho trẻ, bổ sung các vitamin và dưỡng chất thiết yếu, mà còn gắn kết tình mẫu tử.

Trước thông tin này, Hiệp hội Sữa Việt Nam đã lên tiếng cho rằng giải thích của Bộ Y tế không đúng với bản chất của sản phẩm, đi ngược lại với các tiêu chuẩn khoa học kỹ thuật có tính pháp lý do chính Bộ Y tế ban hành theo quy định của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật. Khái niệm sữa công thức của Bộ Y tế gây hoang mang cho người dùng, ảnh hưởng đến kinh doanh của các doanh nghiệp.

Nói về thành phần của sữa công thức, một chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, sữa công thức thành phần như sữa tươi bình thường đó là chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất…Tuy nhiên, đối với sữa công thức thì phải qua một công đoạn đó là sấy, hoặc hun khô, đồng thời tách bớt hàm lượng đạm có trong sữa bò, vì hàm lượng đạm trong sữa bò rất cao.

Có thể khẳng định rằng dù sữa công thức luôn cố gắng làm gần giống với sữa mẹ, nhưng riêng trẻ dưới 6 tháng thì phải dùng sữa mẹ hoàn toàn. Trong trường hợp, vì lý do nào đó không thể nuôi con bằng sữa mẹ thì mới phải dùng sữa công thức.

Thông tin hữu ích

may hut sua

Máy hút sữa Medela Pump – Giá: 4.300.000 VND

Máy hút sữa thương hiệu cao cấp được thiết kế rất nhỏ gọn, vắt sữa nhẹ nhàng và kín đáo, máy hút đều 2 bên, có chế độ massage, hút nhanh, êm và kích sữa, rất dễ lắp đặt, sử dụng và làm sạch để bảo quản.

Bài viết cùng chủ đề: Máy hút sữa Medela giá bao nhiêu


Thông tin liên hệ

Shop Ebaby

Hồ Chí Minh: 428 Điện Biên Phủ – P11- Q10 – Tp.HCM

Đà Nẵng: 228/8 Nguyễn Hoàng, Đà Nẵng

Hotline: 0928.76.56.11  hoặc  0928.76.56.22

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.