Cho con bú nhiều: Cách phòng tránh tắc tia sữa

cho tre bu nhieu de phong tranh tac tia sua

Sữa mẹ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ trong những tháng ngày đầu tiên. Nuôi con bằng sữa mẹ vừa tốt cho bé mà còn tốt cho mẹ

>> Máy hút sữa Medela giá bao nhiêu

Nguyên nhân tắc tia sữa? Sữa mẹ được sản xuất từ các nang sữa, theo các ống dẫn đổ về và chứa sữa ở phía sau quầng vú, dưới tác dụng kích thích của động tác bú mút của trẻ, sữa sẽ chảy ra ngoài. Nhưng vì vai nguyên nhân mà lòng ống dẫn sữa bị bít lại, sữa sẽ không thể thoát ra ngoài. Đó gọi là tắc tia sữa.

Các chuyên gia đã đưa ra nguyên nhân chính gây tắc tia sữa đó là: Sau khi sinh vài ngày lượng sữa của các mẹ về nhiều, chủ yếu là các tia sữa non và đặc. Nhiều mẹ nghĩ rằng sữa về chưa đủ cho trẻ nên thường sợ trẻ đói và cho trẻ bú sữa ngoài. Khi lượng sữa về nhiều mà không được trẻ bú cũng như vắt ra thì sẽ đọng lại tạo thành khối trong tuyến sữa. Đồng thời, sữa vẫn tiếp tục được tạo ra, làm cho các ống dẫn trước chỗ tắc càng bị căng giãn. Hiện tượng này gây chèn ép các ống dẫn sữa khác, tạo ra một vòng xoắn bệnh lí, làm tình trạng tắc sữa nặng hơn.

Một nguyên nhân khác gây tắc tia sữa đó là không vắt bỏ sữa thừa khi trẻ bú không hết, đồng thời cũng làm giảm tiết sữa.

Dấu hiệu tắc tia sữa. Bằng thị giác và cảm giác, các mẹ có thể dễ dàng nhận biết. Khi thấy bầu vú căng to hơn so với bình thường và càng ngày càng căng dần, đau tức và tia sữa ra không đều hoặc không tiết ra sữa thì chứng tỏ mẹ bầu đã bị tắc tia sữa

Đối với những mẹ tắc tia sữa nhẹ sẽ có dấu hiệu: Căng, cương cứng và đau. Khi phát hiện bầu vú căng, mẹ bầu cần chú ý quan sát bề mặt vú có sưng và đau không. Nếu có, mẹ bầu phải nhanh chóng tìm cách làm tan sữa đã vón kết.

Đối với những mẹ bầu tắc tia sữa nhẹ mà không kịp điều trị sẽ dẫn đến tình trạng bầu vú: sưng, đỏ, đau và viêm tuyến sữa.

Cách phòng và khắc phục tắc tia sữa? Lời khuyên của chuyên gia là các mẹ bị tắc tia sữa nên cho con bú, càng cho con bú mút nhiều càng tốt. Ngoài ra các mẹ cần có chế độ dinh dưỡng như các mẹ bầu khác để sữa về. Đặc biệt, khi trẻ bú xong bữa mà sữa mẹ còn nhiều, mẹ bầu phải vắt cạn lượng sữa còn lại để sữa tiếp tục tiết ra.

Cách phòng tránh

  • Massage  đều bầu sữa để thông tia sữa ngay sau khi sinh.
  • Giữ vệ sinh sạch sẽ đầu vú.
  • Vắt bỏ sữa thừa khi trẻ không bú hết.
  • Chế độ dinh dưỡng phù hợp.
  • Tinh thần thoải mái, vui vẻ.

Cách thông tia sữa

Các mẹ thể chườm nóng bằng nước nóng hoặc cơm nóng bọc vào khăn xô. Dưới tác động của nước nóng, sữa đông kết tan dần, giúp tuyến sữa được lưu thông.

Sau  đó dùng mu bàn tay day nhẹ nhàng cường độ mạnh dần vào vùng ngực có tuyến sữa bị tắc. Vừa ép vừa day sẽ làm tan các vị trí sữa đã đông kết. Mẹ bầu nên day nhẹ nhàng trong mức đau có thể chịu được và day từ từ theo chiều kim đồng hồ, khoảng 20-30 lần và ngược lại.

Sau khi đã chườm và day thì bạn nên vắt sữa ra và tốt nhất là nên cho bé bú luôn khi sản phụ chưa bị tắc tia sữa dạng apxe.

Thông tin hữu ích

dia chi ban may hut sua medela

Máy hút sữa Mini Electric – Giá: 2.290.000 VND

Máy hút sữa Mini electric chạy bằng điện hoặc pin tiểu, dòng sản phẩm này rất bền, hút sữa thông minh êm ái, giúp mẹ thư giãn, giúp mẹ phòng tránh tắc tia sữa ở những trường hợp mẹ quá nhiều sữa, hoặc mẹ phải đi làm không thể cho con bú thường xuyên.

Bài viết cùng chủ đề: Máy hút sữa Medela có tốt không


Thông tin liên hệ

Shop Ebaby

Hồ Chí Minh: Số 8 Đường 47, P.Tân Phong, Q.7, Tp.HCM

Đà Nẵng: 228/8 Nguyễn Hoàng, Đà Nẵng

Hotline: 0928.76.56.11  hoặc  0928.76.56.22

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.