Máy hút sữa “bẩn” – Nỗi lo vô hình của hàng triệu mẹ bĩm tập đầu

Máy hút sữa bẩn và những điều mẹ chưa từng nghĩ đến 

(Bài viết được tổng hợp từ phòng kỹ thuật vệ sinh bảo trì máy hút sữa – Công ty eBaby Vietnam

Những nguy cơ tiềm tàng từ máy hút sữa “bẩn”

 Có lẽ nhiều mẹ đã từng được nghe về cụm từ “Máy hút sữa bẩn” nhưng đến 80% các mẹ không quan tâm và bỏ qua vấn đề này. Đây thực sự là một vấn đề quan trọng trong chu trình nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ. Sẽ là rất không an toàn vì máy hút sữa rất dễ bị lây nhiễm chéo các căn bệnh từ người mẹ trước đã sử dụng qua người dùng sau. 

 • Máy hút sữa “bẩn” là gì? Khi nào thì máy hút sữa bị bẩn

 Máy hút sữa bị bẩn là từ ngữ thông dụng được nhiều bác sỹ nhắc đến nói về việc tích tụ vi khuẩn trong bộ đẩy khí của động cơ và thổi thẳng hơi chứa vi khuẩn vào sữa mẹ thông qua đường ống dẫn hơi.

Do cơ chế hút khí vào lồng piston hoặc dùng màn bơm tạo lực hút và nhả ra lỗ thoát hơi mà việc tích tụ vi khuẩn là điều chắc chắn sẽ xảy ra dù cho mẹ trước có dùng bao nhiêu lần đi nữa. Thường thì máy hút sữa bị tính là bẩn sau quá trình dùng liên tục từ 4-6 tháng mà không đi làm vệ sinh và bảo trì lại động cơ máy hoặc khi máy được trao đổi giữa 2 mẹ thì đã được tính là máy hút sữa bẩn. 

Máy hút sữa và phụ kiện “bẩn” nguy hiểm như thế nào?

 • Nhận biết máy hút sữa “bẩn” như thế nào?

Máy hút sữa bẩn có thể nhận biết bằng nhiều cách. Bằng mắt thường, mẹ có thể nhìn vào mức độ bẩn của ống hơi để biết được mức độ bẩn trong máy. Do ống dây có tác dụng luân chuyển lực hút nên nếu ống hơi bị bẩn mức độ nào thì trong máy cũng sẽ tương tự. (Thường thì ống hơi sẽ đọng cặn bẩn sát ở đầu nối với động cơ).

Bên cạnh đó, dựa vào độ ồn và sự giảm sút lực hút ở động cơ máy hút sữa cũng cho thấy máy bị hơi sữa bám vào quá nhiều gây chậm động cơ, khiến động cơ chạy không nổi.

Ngoài ra ở một số máy hở, mẹ cũng có thể xem trực tiếp bằng cách nhìn vào bên trong thân máy.

 • Nhận biết phụ kiện máy hút sữa bị “bẩn” hoặc đến kỳ thay thế

Phụ kiện máy hút sữa thường được sản xuất bằng loại nhựa trẻ em an toàn (Nhựa không chứa BPA – Bisphenol A). Do đó sau khoảng thời gian định kì (Từ 6 tháng – 1 năm), các mẹ cần phải thay phụ kiện mới cho bé để đảm bảo an toàn. Đó là khoảng thời gian trong điều kiện sử dụng lý tưởng và tiệt trùng vệ sinh đúng cách. Với những mẹ không sử dụng máy tiệt trùng UV hoặc tiệt trùng sấy khô hơi nước thì thời gian thay phụ kiện sẽ ngắn hơn nữa.

Các mẹ có thể nhìn độ ngả màu của phụ kiện nhựa hoặc độ đàn hồi của phụ kiện để biết phụ kiện đó đã hết tuổi thọ và có dùng được cho bé nữa không. Nhất là các mẹ mua máy hút sữa thanh lý, thuê máy hút sữa hoặc được cho/tặng máy hút sữa cũ phải lưu ý nhé, phụ kiện đã ngã sang màu vàng nhiều và bóp vào cảm thấy nhựa đã mỏng đi nhiều hoặc cứng lại nhiều so với ban đầu.

Thường thì phụ kiện được tiệt trùng bằng cách ”Luộc” hoặc ”Trụng” vào nước sôi thì phụ kiện sẽ nhanh ngả sang màu vàng và nhanh hết độ đàn hồi hơn so với cách tiệt trùng lý tưởng bằng máy tiệt trùng chuyên dụng.

Nhớ nhé các mẹ, đừng tận dụng phụ kiện đã hết tuổi thọ để dùng cho con, cho trẻ sơ sinh, hệ lụy sẽ không nhỏ đâu!

Phải làm gì khi máy hút sữa và phụ kiện bị “bẩn”

 • Vệ sinh bảo trì động cơ máy hút sữa

– MHS của các hãng cơ bản dùng rất tốt về phần cơ nhưng sau 1 thời gian sử dụng máy có thể gặp 1 số trục chặc về phần điện.
Một số hiện tượng
– Máy chạy chập chờn lúc được lúc không .Ban đầu thời gian chập chờn thỉnh thoảng nhưng càng ngày càng nặng
– Máy chạy kêu rất to vo với khi mới mua về.
– Cắm điện không thấy máy chạy.
– Căm điện thấy mùi khét .
– Sữa chảy ngược vào trong động cơ.
– Mọi bộ phận vẫn bình thường nhưng tự nhiên máy hút yếu đi, không có hơi.
– Máy rơi ,va đập và không chạy nữa.
– Chân sạc lỏng.
– Sửa sạc máy các loại.
– Vệ sinh bảo trì căng chỉnh lực hút máy hút sữa cũ (Có nguy cơ bị bẩn)
– Đối với dây dẫn của máy hút sữa: Các mẹ dùng máy hút sữa lâu sẽ có trường hợp ống dẫn hơi bị ố vàng, bị sữa xông nên lâu ngày thành mốc, khi hút sữa sữa xông vào trong máy để lâu ngày có mùi khó chịu và là nguyên nhân gây bệnh mà trẻ sơ sinh thì tuyệt đối không được sử dụng nếu máy có tình trạng như vậy. Các mẹ có thể mang kèm máy và động cơ đến để vệ sinh chung 1 lần.

=> Tại eBaby Vietnam nhận sửa chữa/vệ sinh bảo trì căng chỉnh lực hút của tất cả các loại máy hút sữa. Các mẹ có thể liên hệ eBaby qua hotline: 0903.588.661 để được nhận báo giá vệ sinh bảo trì căng chỉnh lực hút máy hút sữa cũ. “Đừng để con bú sữa không hợp vệ sinh do máy hút sữa bẩn các mẹ nhé”!

 • Vệ sinh phụ kiện máy hút sữa

Mẹ lầm tưởng máy mới sẽ không cần vệ sinh nhé. Điều này hoàn toàn sai lệch, hệ tiêu hoá của bé còn non yếu nên dù máy mới hay cũ mẹ cũng nên vệ sinh đảm bảo

 • Vệ sinh phụ kiện máy hút sữa như phễu, bình, van,… với nước rửa bình sữa cho bé và nước sạch, sau đó cho vào máy tiệt trùng sấy khô để vệ sinh tiệt trùng phụ kiện. Với phụ kiện cũ, mẹ nên ngâm qua nước rửa bình khoảng 30-60 phút
 •  Sử dụng khăn sạch để lau khô các phụ kiện nếu còn ẩm ướt. Đối với máy móc, máy còn mới mẹ chỉ cần sử dụng khăn sạch để lau qua. 
 • Van và dây dẫn khí: hai bộ phận này là dây nên làm bằng cao su, hơi mỏng nên mẹ lưu ý một điều. Khi vệ sinh xả dưới vòi nước để làm sạch sữa trong ống, không được vò xé vì ống dẫn rất dễ rách. Khi đã rửa xong mẹ nên phơi khô ráo để đảm bảo vệ sinh.
 • Tiệt trùng phụ kiện máy hút sữa

Như đã nói ở trên, các mẹ nên chọn đúng dòng máy tiệt trùng sấy khô phù hợp để sử dụng vệ sinh tiệt trùng phụ kiện máy hút sữa cho an toàn. Hiện nay có rất nhiều mẫu máy tích hợp, giá cũng rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên tùy vào điều kiện và nhu cầu sử dụng mà mẹ chọn máy. Nếu cần hỗ trợ, các mẹ chat ngay với eBaby Việt Nam nhé:

Chat với eBaby.vn

 • Lưu ý khi vệ sinh ống hơi đi kèm của máy

Riêng ống hơi, mẹ tiệt đối giữ khô, không rửa nhé. Nếu thấy bẩn có thể tìm mua dây vệ sinh ống hơi hoặc liên hệ eBaby để vệ sinh ống hơi kèm động cơ máy hút sữa luôn vẫn được.

Làm sao để phòng tránh máy hút sữa “bẩn”?

 • TUYỆT ĐỐI không thuê, mua cũ hay mua thanh lý máy hút sữa

Đối với mẹ sử dụng máy hút sữa lần đầu, nhiều mẹ vô tình không đã đọc hướng dẫn vệ sinh máy, máy hút sữa bẩn mẹ không biết lau chùi. Khiến sữa hút ra bị vi khuẩn bám trên máy tấn công. Bé uống vào dễ đau bụng, tiêu chảy. 

Tại sao y tế cảnh báo người dân không nên dùng máy hút sữa đã qua sử dụng

Máy hút sữa trong quá trình sử dụng sẽ có 2 cơ chế hoạt động : Hút – Nhả. Ở cơ chế hút sữa, tia sữa sẽ tích tụ vào máy theo thời gian. Sữa là loại thức ăn, qua đêm sẽ bị thiu, sau thời gian gây ố, hình thành ổ vi khuẩn thường trú ẩn bên trong. Ở cơ chế nhả, máy đẩy hơi mang theo vi khuẩn sẽ vào sữa, vi khuẩn này sẽ gây nguy hiểm cho bé. Dùng chung máy hút sữa dễ gây lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm từ mẹ này sang mẹ khác. Do đó rất không nên dùng chung máy hút sữa, nhất là máy không rõ nguồn gốc và người dùng trước.

 • Vệ sinh bảo trì máy nếu như phải dùng máy hút sữa đã qua sử dụng

Muốn dùng bền, LUÔN NHỚ KHI DÙNG MÁY HÚT SỮA: PHẢI vệ sinh tiệt trùng động cơ thường xuyên trong vòng 4-6 tháng. LUÔN vệ sinh tiệt trùng trước khi sử dụng máy hút sữa 2nd để tránh LÂY NHIỄM CHÉO.

 • Kiểm tra và thay thế phụ kiện máy hút sữa

Địa chỉ uy tín nhận vệ sinh và bảo trì máy hút sữa trên toàn quốc.

Trung tâm kỹ thuật máy hút sữa toàn quốc – Công ty eBaby Vietnam

Trên đây là những kinh nghiệm mà eBaby tổng hợp từ các mẹ bỉm sữa muốn chia sẻ đến các mẹ, hy vọng sẽ giúp ích cho các mẹ. Mẹ đừng quên ghé ngay eBaby để được sửa chữa hoặc mua phụ kiện máy hút sữa với giá ưu đãi nhất nhé!

Để lại lời nhắn, thông tin cần tư vấn hoặc mong muốn giảm giá, chương trình khuyến mãi.
eBaby sẽ sớm liện hệ lại mẹ bé!


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.