Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh có cân nặng dưới chuẩn?

nguyen nhan khien tre so sinh co can nang duoi chuan

Các bé khi sinh ra có cân nặng dưới 2,5 kg được gọi là cân nặng dưới chuẩn. Tình trạng nhẹ cân lúc sinh có thể là chỉ báo cho một vấn đề sức khỏe mà bé đang mắc phải

>> Máy hút sữa Medela mua ở đâu

Thông thường, trẻ khi sinh ra có cân nặng từ 2,8 đến 4 kg. Các bé sơ sinh có cân nặng dưới 2,5 kg thường là bé sinh non hoặc mắc phải tình trạng hạn chế tăng trưởng trong tử cung. Tuy vậy, không phải bé sơ sinh nào nhẹ cân cũng gặp phải các vấn đề về sức khỏe. Một số bé sinh ra với cân nặng thấp và vóc dáng nhỏ bé hơn so với phần lớn trẻ sơ sinh nhưng vẫn hoàn toàn khỏe mạnh.

Có nhiều trường hợ trẻ có cân nặng dưới chuẩn dễ gặp phải những biến chứng như chậm phát triển tâm thần, mất thị giác hoặc/và học hỏi chậm. Bé dễ gặp các vấn đề như nhiễm trùng, suy hô hấp, vấn đề miễn dịch….

Những vấn đề này có nghiêm trọng hay không còn phụ thuộc vào mức độ nhẹ cân và vấn đề sức khỏe nào gây ra chúng hoặc phụ thuôc vào thời điểm hiện tượng hạn chế tăng trưởng trong tử cung xảy ra.

Cân nặng trẻ sơ sinh là một chỉ số đáng tin cậy để đánh giá sức khỏe của bé và dự đoán về các vấn đề bé có thể gặp phải trong tương lai

Một số nguyên nhân dẫn đến trẻ có cân nặng dưới chuẩn

Sinh non: Nếu bé được sinh ra trước tuần thứ 37 thì nhiều khả năng bé cũng sẽ bị nhẹ cân.

Sinh đôi hoặc đa thai: Nếu bạn mang thai đôi hoặc nhiều hơn 2 bé, các bé cũng sẽ sinh ra với cân nặng ít hơn so với  các ca mang thai thông thường.

Điều này xảy ra là do nhiều thai nhi cùng lúc phát triển làm tử cung đạt đến giới hạn của mình. Đồng thời nguồn dinh dưỡng mẹ cung cấp cho các bé cũng có giới hạn, nên các bé phải “cạnh tranh” nhau để tận dụng nguồn dinh dưỡng này. Trong các trường hợp mẹ chỉ mang 1 thai thì toàn bộ nguồn dinh dưỡng đều tập trung vào bé.

Hạn chế tăng trưởng trong tử cung: Các bé được sinh ra đủ ngày đủ tháng nhưng vẫn nhỏ hơn mức bình thường so với tuổi thai. Có 2 dạng hạn chế tăng trưởng: Dạng bất đối xứng và đối xứng.

Dạng hạn chế tăng trưởng bất đối xứng thường xảy ra từ tuần thứ 20 của thai kỳ bởi người mẹ có huyết áp cao hoặc do suy dinh dưỡng. Những em bé sinh ra trong trường hơp này thường có thân hình rất gầy do lượng dinh dưỡng cần thiết đã được cơ thể ưu tiên để phát triển não bộ và tim. Bé cũng có lá gan với kích thước không bình thường.

Dạng hạn chế tăng trưởng đối xứng có thể xảy ra do bất thường nhiễm sắc thể, nhiễm trùng bào thai hoặc do người mẹ lạm dụng rượu và thường tiếp xúc với các chất độc hại. Các bé bị mắc dạng chậm tăng trưởng này sẽ có cân nặng, chiều dài kém chuẩn trong suốt thai kỳ và thường gặp các vấn đề sức khỏe sau khi sinh ra.

Bất thường của nhau thai: Những vấn đề bất thường ảnh hưởng đến lượng máu và dinh dưỡng đi qua nhau thai như nhau tiền đạo, tiền sản giật có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của bé.

Vấn đề của tử cung: Trong một số trường hợp, vấn đề nào đó ở tử cung như tử cung bị u xơ cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, dẫn đến hiện tượng cân nặng trẻ sơ sinh dưới chuẩn.

Khắc phục tình trạng nhẹ cân ở trẻ sơ sinh

Điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp con vượt qua tình trạng nhẹ cân, đồng thời có được sức khỏe như mong đợi chính là cung cấp cho bé một chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất đối với các bé sơ sinh từ khi ra đời đến khi tròn 6 tháng tuổi.

Đối với các bé nhẹ cân khi ra đời, việc thăm khám định kỳ cũng rất quan trọng. Hãy để các chuyên gia về trẻ sơ sinh hỗ trợ bạn trong những bước phát triển đầu tiên của con.

Ngoài ra, bản thân bố mẹ cần phải kiên nhẫn khi đối mặt với tình huống này. Bạn có thể sẽ mất hàng tuần, hàng tháng để đưa con ra khỏi tình trạng nhẹ cân và các vấn đề đi kèm.

Thông tin hữu ích

may hut sua

Máy hút sữa Medela Pump – Giá: 4.300.000 VND

Máy hút sữa Medela Pump dạng rút gọn, vắt sữa nhẹ nhàng và kín đáo, máy hút đều 2 bên, có chế độ massage, hút nhanh, êm và kích sữa, rất dễ lắp đặt, sử dụng và làm sạch để bảo quản.

Đọc thêm: Địa chỉ bán máy hút sữa Medela


Thông tin liên hệ

Shop Ebaby

Hồ Chí Minh: 428 Điện Biên Phủ – P11- Q10 – Tp.HCM

Đà Nẵng: 228/8 Nguyễn Hoàng, Đà Nẵng

Hotline: 0928.76.56.11  hoặc  0928.76.56.22

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.